Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:16, Thứ 7, 08/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

(ANTV) - Ngày 7/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã gặp Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trong chuyến thăm bất ngờ tới Kabul cùng ngày để thảo luận về triển vọng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban và tình hình an ninh đang diễn biến xấu tại quốc gia này.

 

Năm nay, Mỹ tiếp tục nỗ lực giúp Afghanistan bằng cách tăng cường các cuộc không kích nhằm vào Taliban trong khi cử thêm các nhóm binh lính tới huấn luyện và cố vấn nghiệp cụ cho Lực lượng Quốc phòng và An ninh của Afghanistan (ANDSF).

Hiện có rất ít dấu hiệu để có thể tin tưởng rằng tình hình an ninh tại Afghanistan sẽ trở nên ổn định hơn trước khi diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng sắp tới lần lượt vào các tháng 10/2018 và tháng 4/2019.

Trước đó, phát biểu với báo giới trước khi tới Kabul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từng bày tỏ hy vọng vào các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và khẳng định cơ hội nối lại đàm phán đã rõ ràng hơn.

Chính phủ Guatemala yêu cầu Liên hợp quốc tôn trọng chủ quyền

 

Ngày 6/9, Ngoại trưởng Guatemala Sandra Jovel đã yêu cầu Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres “không vượt quá chức năng của mình hay can thiệp vào quyết định chủ quyền” của quốc gia Trung Mỹ này.

Bà Jovel đưa ra thông điệp phản bác trên sau khi ông Guterres chỉ trích quyết định của chính phủ của Tổng thống Jimmy Morales cấm Chủ tịch Ủy ban Quốc tế chống quyền miễn trừ tại Guatemala (CICIG) Iván Velásquez nhập cảnh vào quốc gia Trung Mỹ này, với cáo buộc cơ quan thuộc Liên hợp quốc trên gây sức ép với Quốc hội Guatemala nhằm thay đổi Hiến pháp chính trị và điều chỉnh nhiều đạo luật của nước này.

Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “hợp tác trong việc tìm giải pháp và tôn trọng các quyết định chủ quyền của Guatemala”.

B.T
Thăm dò khán giả