Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 3, 25/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ thăm Afghanistan

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, ngày 25/4 đã có chuyến thăm không báo trước tới Afghanistan, trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang nỗ lực xây dựng chiến lược về Afghanistan, nơi lực lượng nổi dậy Taliban tiếp tục giành những lợi thế.

Dự kiến trong thời gian ở thăm Kabul, ông Mattis sẽ gặp gỡ các quan chức cấp cao Afghanistan, trong đó có Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani, và binh sĩ Mỹ nhằm đánh giá cuộc chiến lâu dài tại đây. Ông Mattis là thành viên đầu tiên trong nội các của chính quyền Tổng thống Trump tới thăm Afghanistan.

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Abdullah Habibi và Tham mưu trưởng Lục quân Qadam Shah Shahim của Afghanistan từ chức do vụ hơn 140 binh sĩ Chính phủ đã thiệt mạng trong vụ tấn công do Taliban tiến hành nhằm vào một căn cứ quân sự hôm 21/4.

Tuần hành tưởng nhớ nạn nhân vụ thảm sát người Do Thái 

Ngày 24/4, hàng chục nghìn người Do Thái trên khắp thế giới đã tham gia các hoạt động để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ thảm sát Holocaust gần 80 năm về trước -  một sự kiện được coi là thảm họa lớn nhất đối với dân tộc Do Thái trong lịch sử. Cũng trong dịp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án chủ nghĩa bài Do Thái.

Khoảng 10.000 người Do Thái từ hơn 40 nước đã tham gia một cuộc tuần hành tại trại tập trung Auschwitz của Đức quốc xã cũ ở miền Nam Ba Lan để tưởng nhớ hàng triệu nạn nhân của vụ thảm sát Holocaust.

Trong khi đó tại Israel - đất nước của người Do Thái, một buổi lễ cũng được tổ chức để tưởng niệm 6 triệu nạn nhân người Do Thái bị chế độ Đức Quốc xã tàn sát trong Chiến tranh thế giới thứ 2, với sự tham dự của Tổng thống Reuven Rivlin và Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Trong Chiến tranh thế giới lần thứ II, Phát xít Đức đã đưa 6 triệu người Do Thái vào các trại tập trung trên khắp châu Âu. Riêng tại trại tập trung Auschwitz và Birkenau trên đất Ba Lan, hơn 1,1 triệu người lớn và trẻ em đã bị giết hại, trong đó chủ yếu là người gốc Do Thái.

Để tưởng nhớ những nạn nhân của vụ thảm sát này, những hoạt động tưởng niệm vẫn thường diễn ra hằng năm và cũng là để kêu gọi hòa bình, tự do cho nhân loại.

 

BT
Thăm dò khán giả