Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 15:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:13, Thứ 3, 24/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng các nước Đông Nam Á đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ các nghĩa vũ quốc tế và nối lại đối thoại.

Trong tuyên bố chung được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 11 diễn ra ở Philippines, các Bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời kêu gọi thực thi kiềm chế và nối lại đối thoại nhằm giảm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Dự kiến, trong ngày (24/10) các Bộ trưởng sẽ có cuộc gặp với những người đồng cấp đến từ Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, Nga và New Zealand, trong đó các vấn đề Triều Tiên, Biển Đông và chủ nghĩa khủng bố sẽ là trọng tâm của chương trình nghị sự.

Những tháng gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không ngừng ra tăng và các cuộc khẩu chiến giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục diễn ra sau động thái Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, cũng như một loạt vụ thử tên lửa trong thời gian qua, nhằm đáp lại việc Mỹ cùng Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận chung.

72 năm ngày thành lập Liên hợp quốc

Cách đây 72 năm, ngày 24/10/1945, Liên Hợp Quốc tổ chức đa phương lớn nhất thế giới được thành lập đánh dấu một bước phát triển mang tính lịch sử trong quan hệ quốc tế hiện đại, mở ra một thời kỳ mới trong việc giải quyết, ngăn ngừa xung đột quốc tế, gìn giữ hòa bình.

LHQ được thành lập cùng 4 mục tiêu và 7 nguyên tắc cơ bản, theo đó giữ vai trò duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

Từ con số 51 quốc gia đầu tiên vào năm 1945, LHQ ngày nay có 193 thành viên và 2 quan sát viên; trở thành một hệ thống toàn diện gồm các cơ quan, như Đại hội đồng, Hội đồng Bảo an, Hội đồng Kinh tế và Xã hội, Ban Thư ký và Tòa án Công lý quốc tế, các chương trình, quỹ và các tổ chức chuyên môn của Hệ thống LHQ.

Trải qua 72 năm, bên cạnh thành tựu đạt được, LHQ vẫn chưa thể hoàn thành một cách xuất sắc những mục tiêu đề ra Xung đột vẫn chưa hoàn toàn chấm dứt, tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng vẫn nhen nhóm ở nhiều nơi, những mâu thuẫn giữa các quốc gia thành viên khiến cho cơ quan này ngày càng mất đi vị thế của mình.

Dấu mốc 72 năm, một lần nữa đặt ra những thách thức cho Liên Hợp Quốc trên con đường cải tổ, để ngôi nhà chung của gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ này sẽ là một diễn đàn gặp gỡ, đối thoại và thúc đẩy hòa bình đa phương.

London áp thuế mới nhằm giảm ô nhiễm môi trường

Bắt đầu từ ngày 23/10 (giờ địa phương) Thủ đô London của Anh sẽ áp dụng loại thuế mới T-charge đối với những phương tiện cũ và gây ô nhiễm môi trường nhất nhằm cải thiện chất lượng không khí tại đây.

Các phương tiện giao thông sử dụng nhiên liệu là dầu diesel và xăng, được sản xuất trước năm 2006 không đáp ứng tiêu chuẩn "Euro 4" của châu Âu về lượng khí thải ra môi trường là đối tượng bị áp thuế T-charge với mức 10 Bảng Anh/ngày.

Như vậy, cùng với chính sách đánh thuế tránh gây tắc nghẽn giao thông 11,5 Bảng/xe từ 7h đến 18h các ngày trong tuần, nhiều phương tiện sẽ phải chịu 21,5 Bảng/ngày khi tham gia giao thông ở London trong khoảng thời gian trên.

 

BT
Thăm dò khán giả