Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 03:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 08/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Ngoại giao nhóm Normandy bắt đầu vòng đàm phán mới về Ukraine

(ANTV) - Các Bộ trưởng Ngoại giao "Nhóm Normandy" gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine đã bắt đầu vòng đàm phán mới về Ukraine tại thủ đô Berlin, Đức. Nội dung chính của vòng đàm phán lần này là bàn về tình hình thực thi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết giữa các bên - Minsk 

Nhóm họp tại thủ đô Berlin, các ngoại trưởng đã hoan nghênh những tiến bộ đạt được trong việc thực hiện lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine trong 10 tuần qua, đồng thời kêu gọi thúc đẩy hơn nữa các nỗ lực chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại quốc gia này.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier: "Chúng tôi rất vui mừng khi thỏa thuận ngừng bắn được thực hiện nhìn chung một cách nghiêm túc. Tình hình rõ ràng đã trở nên yên tĩnh hơn ở khu vực miền Đông Ukraine. Nhưng điều đó là chưa đủ. Đó là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở đây... hôm nay".

Cùng tuyên bố trên, các bên nhất trí cho rằng thỏa thuận Minsk về Ukraine phải được tiếp tục thực hiện vào năm sau và hy vọng có thể ngăn chặn được tình trạng bạo lực leo thang ở miền Đông. Bên cạnh đó, các ngoại trưởng cũng đã thảo luận vấn đề soạn thảo các dự luật cần thiết liên quan đến bầu cử tại vùng Donbass và tiến hành cải cách chính trị tại Ukraine. Các bên cũng ghi nhận việc rút vũ khí dưới 100 mm và xe tăng theo thỏa thuận Minsk nhìn chung được thực hiện theo đúng lịch trình và hoạt động rút vũ khí hạng nặng sẽ  có thể hoàn tất vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tới.

Ngoại trưởng Đức Frank Walter Steinmeier: “Với những kinh nghiệm chúng ta có khi rút vũ khí hạng nhẹ, việc rút hoàn toàn vũ khí hạng nặng  vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 là khả thi. Không ai bác bỏ ý kiến rằng khó khăn và trở ngại vẫn còn ở phía trước trên con đường đi đến một giải pháp chính trị nhưng ấn tượng của tôi ở đây là tất cả những ai tham gia vào cuộc đối thoại này đều nỗ lực loại bỏ những trở ngại đó.”

Cuộc gặp lần này của nhóm Normandy được đánh giá là cụ thể và hữu ích nhất trong việc giải quyết những vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine. Lần gần đây nhất các ngoại trưởng gặp nhau là vào trung tuần tháng 9, tuy nhiên, vòng đàm phán đã kết thúc với những bất đồng về vấn đề tổ chức các cuộc bầu cử địa phương ở Đông Ukraine.

Vụ máy bay Nga rơi tại Ai Cập: Nhiều khả năng do nổ bom

Thông tin mới nhất về vụ máy bay Airbus A321 mang số hiệu 9268 của Nga rơi tại Ai Cập. Các nguồn tin thân cận với cuộc điều tra cho biết, kết quả phân tích những hộp đen trên chiếc máy bay xấu số đã chỉ ra rằng nhiều khả năng máy bay này gặp nạn do một quả bom phát nổ.

Theo nguồn tin, các bộ phận ghi dữ liệu bay và ghi âm chuyến bay cho thấy, mọi thứ hoàn toàn bình thường cho tới khi cả hai bộ phận này ngừng hoạt động ở phút thứ 24, sau khi máy bay cất cánh từ khu nghỉ dưỡng Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Điều đó cho thấy, nhiều khả năng đã xảy ra sức ép từ một vụ nổ rất bất ngờ. Thông tin này củng cố thêm giả thuyết rằng một quả bom phát nổ trên máy bay đã khiến nó bị rơi.

Trước đó, kênh truyền hình France 2  cũng đưa tin, dữ liệu thu được từ hộp đen cho thấy đã xảy ra một vụ nổ trên chuyến bay xấu số này và vụ nổ không liên quan tới việc động cơ bị hỏng.

Hiện phía Nga và Ai Cập chưa đưa ra bình luận chính thức nào về những thông tin trên. Cách đây 3 ngày, các chuyên gia Nga và Ai Cập tuyên bố, trong quá trình khám nghiệm đã không phát hiện thấy dấu vết của bom nổ trên thi thể những nạn nhân thiệt mạng.

BT
Thăm dò khán giả