Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:15, Thứ 6, 11/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt với 9 cá nhân và thực thể Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với chín cá nhân và thực thể Iran bị cáo buộc chuyển hàng triệu USD cho Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giáo - Lực lượng Qods (IRGC-QF). Quyết định nói trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/5 vừa qua tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký hồi năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ là Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Mỹ cộng với Đức).

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc Ngân hàng Trung ương Iran đồng lõa với IRGC-QF và hỗ trợ tích cực hoạt động chuyển đổi tiền tệ của mạng lưới này. Theo đó, toàn bộ tài sản và lợi ích tài sản của chín cá nhân và thực thể trong diện bị trừng phạt nói trên bị hệ thống tư pháp Mỹ phong tỏa, và mọi công dân Mỹ nói chung bị cấm giao dịch với chín cá nhân và thực thể này.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu rõ các thiết chế tài chính nước ngoài bị phát hiện tạo điều kiện cho các giao dịch với chín cá nhân và thực thể Iran nói trên, cũng như cá nhân cung cấp vật chất hay các hỗ trợ khác cho các đối tượng này cũng có nguy cơ bị ngăn chặn tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và bị phong tỏa các lợi ích tài sản.

Đức và Nga nhất trí duy trì thỏa thuận hạt nhân

Các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Iran liên quan đến chương trình hạt nhân của nước cộng hòa Hồi giáo vốn được xem là một trong những khúc mắc trong tiến trình thương lượng. Ngay trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015, các điều khoản cũng đã chỉ ra rằng, Iran sẽ ngừng làm giàu Urani, kiềm chế chương trình hạt nhân của mình,  nhưng đổi lại quốc tế phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt vào quốc gia này. Thế nhưng, trong suốt 3 năm qua, vấn đề này vẫn gây nhiều tranh cãi khi Mỹ vẫn đưa ra các giới hạn trừng phạt với cáo buộc Tehran chưa tuân thủ đầy đủ thỏa thuận. Sự kiện Tổng thống Mỹ rút khỏi thỏa thuận này chính là đỉnh điểm của những vướng mắc chưa thể tháo gỡ. Trong khi giới chính trị đang vô cùng quan ngại trước động thái từ Washington. Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã có cuộc thảo luận, tại đây, người đứng đầu ngành ngoại giao Đức một lần nữa khẳng định ý nghĩa của thỏa thuân hạt nhân Iran, cũng như tầm quan trọng của việc Iran tuân thủ thỏa thuận này.

Phát biểu sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thủ đô Moskva của Nga, ông Maas cho biết Nga và Đức đã nhất trí rằng thỏa thuận hạt nhân với Iran cần được duy trì. Quan chức này cho hay sẽ thảo luận với Mỹ để về chi tiết các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của tác động gián tiếp từ các lệnh trừng phạt đối với các nước thứ ba.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas phát biểu: “Chúng tôi đã có những thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran, và chúng tôi đã đồng ý rằng điều quan trọng trong thời điểm hiện nay đó là việc duy trì thỏa thuận này. Đối với Đức cũng như các đồng minh tại châu Âu như Anh và Pháp, chúng tôi hết sức coi trọng việc Iran tuân thủ nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận và phải gắn bó với nó. Chúng tôi đã thảo luận cách Nga có thể sử dụng ảnh hưởng của mình đối với Iran về mặt này.”

Về phần mình, ông Lavrov cho rằng Mỹ không nên gây ảnh hưởng với các đối tác của Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với tên gọi đầy đủ Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký giữa Tehran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức).

Cùng ngày, hãng thông tấn Qatar đưa tin nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân để duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Trung Đông.

BT
Thăm dò khán giả