Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 07/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Quốc phòng Mỹ công bố chiến lược mới chống IS

(ANTV) -  Ngày 6/7,  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carterđã trình bày một chiến lược được cho là hiệu quả, để đánh bại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ( IS). 

Kế hoạch tác chiến của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra  trong bối cảnh lực lượng liên quân quốc tế nhiều ngày qua ráo riết tăng cường chiến dịch không kích IS tại Syria.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pháp Yves Le Drian, ở Arlington, bang Virginia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter cho biết, chiến dịch oanh kích cuối tuần qua tại Syria là nhằm hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương người Kurd.

Ông Ash Carter - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói: “Chúng tôi đang làm nhiều hơn ở Syria bằng chiến dịch không kích nhằm tiêu diệt IS của mình. Tôi nghĩ rằng các bạn đã nhìn thấy rõ trong những ngày qua. Và cơ hội để làm điều đó một cách có hiệu quả hơn sẽ được thấy trong những ngày cuối của chiến dịch. Những cuộc tấn công trên bộ của lực lượng người Kurd đang giúp chúng tôi có cơ hội để hỗ trợ họ về mặt chiến thuật”

Ông Carter tự tin khẳng định rằng, kế hoạch tác chiến trên không của Mỹ và trên bộ của lực lượng người Kurd sẽ dẫn đến thất bại của Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS, theo đó sẽ giành lại quyền kiểm soát các vùng đất rộng lớn ở Syria và cả Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, những gì Mỹ làm được ở thành phố Raqqa, trung tâm đầu não của IS đã làm suy yếu sức mạnh của IS, ngăn chặn sự tự do di chuyển của chúng, đồng thời tăng khả năng đối phó cho lực lượng người Kurd.

Trong khi đó, phát biểu tại Lầu Năm góc ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng thừa nhận, cuộc chiến chống IS của Mỹ tại Iraq và Syria cho tới nay vẫn chưa có một chiến lược toàn diện, do thiếu những cam kết từ phía Chính phủ Iraq, trong đó có việc tuyển mộ binh lính thuộc các giáo phái khác nhau.

Ai Cập bắt 13 thành viên MB với cáo buộc âm mưu đánh bom

Hãng tin Reuter dẫn các nguồn tin an ninh ngày 6/7, cho biết cơ quan chức năng Ai Cập đã bắt giữ 13 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) do nghi ngờ họ gài bom tại các khu vực xung quanh Kênh đào Suez nhằm cản trở tàu bè qua lại.

Nguồn tin này cho biết các đối tượng đã thành lập một nhóm gồm 13 thành viên, trong đó có cả một nhân viên cơ quan quản lý Kênh đào Suez.

Các công tố viên đã lệnh giam giữ những người này 15 ngày do cho rằng họ đã gài các quả bom tại một số khu vực, bao gồm hệ thống vệ sinh, trạm điện và các bãi biển.

Tuần trước, lực lượng an ninh Ai Cập cũng tập kích vào một căn hộ ở ngoại ô phía Tây thủ đô Cairo, tiêu diệt 9 đối tượng mà họ cho rằng có vũ trang. Trong số những người thiệt mạng có một luật sư nổi tiếng của MB và một cựu nghị sỹ./.

BT
Thăm dò khán giả