Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:48, Thứ 4, 16/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỏ phiếu Brexit - Ngày quyết định với nước Anh

(ANTV) - Theo kế hoạch, ngày 15/1, Quốc hội Anh sẽ tiến hành bỏ phiếu về thỏa thuận đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, sau 5 ngày thảo luận. Đây được coi là một trong những cuộc bỏ phiếu quan trọng nhất đối với tương lai của Vương quốc Anh kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh thế giới 2.

 

Hiện nay, tiến trình Brexit đang có nhiều bất định. Quốc hội Anh được đánh giá có khả năng sẽ không thông qua những thỏa thuận mà Thủ tướng Theresa May đã đàm phán được với phía EU. Ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu, hôm qua (14/1) lại có thêm nghị sỹ Anh Gareth Johnson, người giúp thực thi kỷ luật trong đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, từ nhiệm, do không thể ủng hộ quan điểm của Chính phủ.

Theo kế hoạch, Anh sẽ chính thức rời EU vào ngày 29/3 tới. Tuy nhiên, thời hạn này có thể được kéo dài nếu Anh đề nghị và được 27 nước thành viên EU chấp thuận. Mặc dù vậy, Thủ tướng May đã bày tỏ tự tin rằng Brexit sẽ diễn ra đúng hạn. Bà cũng cảnh báo các nghị sĩ Anh rằng Brexit sẽ rơi vào nguy hiểm nếu Quốc hội bỏ phiếu không thông quả thỏa thuận.

Trên nửa triệu học sinh tại Mỹ bị ảnh hưởng do hàng chục nghìn giáo viên đình công

 

Ngày 14/1, hơn 30.000 giáo viên các trường công lập ở thành phố Los Angeles của Mỹ đã xuống đường biểu tình, kêu gọi chính phủ đáp ứng các yêu cầu của họ về tăng lương, giảm quy mô lớp học và tăng số lượng giáo viên. Đây là cuộc đình công đầu tiên tại Los Angeles, thành phố đông dân thứ hai ở Mỹ, trong vòng 30 năm qua.

Cuộc đình công diễn ra sau khi các cuộc thương lượng căng thẳng giữa công đoàn giáo viên Los Angeles và giới chức LAUSD - hệ thống trường công lớn thứ hai ở Mỹ, trong những tuần gần đây không đạt kết quả đột phá. Hiện cuộc đình công này đang ảnh hưởng đến hơn 500.000 học sinh ở hơn 1.000 trường học tại Los Angeles.

Mặc dù các công đoàn giáo viên và LAUSD nhất trí thu hẹp quy mô lớp học, hiện nhiều lớp ở mức hơn 40 học sinh/lớp, nâng lương cho giáo viên và bổ sung trợ giảng, song các bên vẫn chưa thể thống nhất về con số cụ thể.

Trước đó, đề xuất được các công đoàn giáo viên đưa ra ngày 11/1 vừa qua, theo đó kêu gọi tài trợ thêm khoảng 24 triệu USD và bổ sung 1.200 giáo viên cho năm học tới, đã bị bác bỏ. LAUSD giải thích các đề nghị của giáo viên sẽ kéo theo khoản kinh phí lên tới 3 tỷ USD, một số tiền quá lớn mà tổ chức này không thể chi trả.

B.T
Thăm dò khán giả