Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:39, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố danh sách trừng phạt Nga mới

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/10 đã công bố các thực thể liên quan đến tình báo và quốc phòng của Nga theo luật trừng phạt mới bổ sung thêm vào bộ luật được Tổng thống Donald Trump kí vào ngày mùng 2/8. Đây là bộ luật nhằm đưa ra các biện pháp trừng phạt cá nhân có liên quan đến hoạt động giao dịch lớn với các thực thể của Moscow.

Danh sách trừng phạt mới được đưa ra trong bối cảnh các nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đều lên tiếng phàn nàn về việc Tổng thống Donald Trump chậm chạp trong việc công bố các thực thể trong danh sách trừng phạt Nga từ 1/10. Danh sách này bao gồm các công ty, các nhà sản xuất vũ khí và trung tâm công nghệ đặc biệt của Nga.

Cùng ngày, Washington đã công bố danh sách 39 công ty có quan hệ với các cơ quan tình báo và quân đội của Nga. Xuất hiện trong danh sách này không có nghĩa là các công ty quốc phòng trên phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt, song Mỹ có thể áp dụng các biện pháp chống lại những thực thể tiến hành các "giao dịch quan trọng" với họ. Cụ thể, chính quyền Mỹ sẽ đưa ra các bước đi thận trọng trong việc áp đặt trừng phạt và giải quyết các vấn đề như việc đồng minh của Mỹ mua vũ khí do Nga chế tạo.

Đại sứ Anh kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Syria

Ngày 27/10, ông Matthew Rycroft - Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp dụng các chế tài trừng phạt Syria sau khi các nhà điều tra vũ khí hóa học quốc tế tuyên bố Chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công bằng khí độc sarin ở thị trấn Khan Sheikhun của nước này làm hơn 80 người chết vào tháng 4 năm nay.

Phát biểu tại trụ sở Liên hợp quốc, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Matthew Rycroft đã kêu gọi Liên hợp quốc trừng phạt Syria với cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời kêu gọi Nga từ bỏ ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Basha al-Assad.

Ông Matthew Rycroft - Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc phát biểu: "Nga và tất cả thành viên của Hội đồng Bảo an giờ đây phải hành động đúng theo các biện pháp của chương 7 Hiến chương Liên hợp quốc nếu phát hiện ra dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Đã tốn mất nhiều thời gian nhưng Moscow vẫn chưa từ bỏ việc ủng hộ cho Tổng thống Assad của Syria và thực hiện công lý."

Trước đó, theo một báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 26/10, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra vụ tấn công bằng khí độc sarin tại thị trấn Khan Sheikhun do phe nổi dậy kiểm soát hồi tháng 4/2017. Hơn 80 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này, khi những quả đạn chứa khí sarin được bắn vào khu vực phe nổi dậy. Cuộc tấn công ở thị trấn Khan Sheikhoun đã gây ra sự phẫn nộ khắp thế giới. Tuy nhiên, Chính phủ Syria đã phủ nhận những cáo buộc về sự liên quan của họ trong vụ tấn công này.

Ngày 27/10, Nga cũng đã lên tiếng chỉ trích báo cáo trên của Liên hợp quốc. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng báo cáo của Liên hợp quốc có nhiều điểm mâu thuẫn và bằng chứng không được xác minh.

BT
Thăm dò khán giả