Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 4, 27/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bồ Đào Nha sẽ tiếp nhận một phần người di cư trên tàu Lifeline

(ANTV) - Liên quan tới diễn biến về những cuộc giải cứu người di cư đang lênh đênh trên biển Địa Trung Hải, mới đây giới chức Bồ Đào Nha đã nhất trí sẽ tiếp nhận một phần số người di cư hiện đang mắc kẹt trên tàu cứu hộ Lifeline. Đây là tuyên bố do Bộ trưởng Nội vụ Bồ Đào Nha Eduardo Cabrita đưa ra ngày 26/6.

Trong phát biểu trước Ủy ban nghị viện Bồ Đào Nha ở Lisbon, Bộ trưởng Eduardo Cabrita cho biết Chính quyền Malta hiện đã đồng ý cho phép tàu cứu hộ Lifeline neo đậu trên vùng biển nước này với điều kiện các nước châu Âu khác phải cung cấp chỗ ở cho những người di cư trên tàu. Cùng với Pháp và Italy, Bồ Đào Nha cũng nhất trí với điều kiện này. Bộ trưởng Cabrita khẳng định Bồ Đào Nha sẽ tham gia với tinh thần trách nhiệm và đoàn kết trong việc đối phó vấn đề người tị nạn ở mức độ châu Âu.

Trước đó, tàu Lifeline của một tổ chức phi chính phủ (NGO) ở Đức đã giải cứu 234 người di cư đến từ châu Phi, trong đó có cả trẻ em và phụ nữ có thai từ ngày 21/6 song bị mắc kẹt trên Địa Trung Hải khi cả Malta và Italy từ chối tiếp nhận. Quyết định không cho phép các tàu do các tổ chức NGO điều hành cứu hộ người di cư cập cảng của Italy và Malta đã đẩy châu Âu vào cuộc khủng hoảng chính trị về cách thức đối xử đối với hàng trăm người tị nạn.

Hà Lan thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt tại nơi công cộng

Ngày 26/6, Thượng viện Hà Lan đã thông qua luật cấm sử dụng mạng che mặt, trong đó có khăn che mặt của người Hồi giáo burqa, tại các nơi công cộng như trường học, cơ quan chính phủ và bệnh viện. Trước đó, hồi năm 2016, Hạ viện Hà Lan đã thông qua dự luật này.

Luật mới cấm sử dụng tất cả trang phục che mặt, bao gồm cả việc kết hợp mạng che mặt với mũ bảo hiểm khi điều khiển xe máy hay kết hợp với mặt nạ trượt tuyết, tại các địa điểm công cộng. Tuy nhiên, người dân vẫn có thể sử dụng mạng che mặt ở trên đường.

Các nghị sỹ Hà Lan cho rằng chủ trương này sẽ giúp đảm bảo an toàn tại các trường học, bệnh viện hay trên phương tiện giao thông công cộng, song giới phân tích cho rằng mục đích của luật này là nhằm ngăn cấm các loại khăn che mặt của người Hồi giáo. Như vậy, Hà Lan là quốc gia châu Âu tiếp theo ban hành lệnh cấm sử dụng mạng che mặt của người Hồi giáo, sau khi các nước khác như Bỉ, Pháp, Đan Mạch và Tây Ban Nha có động thái tương tự.

BT
Thăm dò khán giả