Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 2, 27/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ binh Saudi Arabia chuẩn bị tấn công vào Yemen

(ANTV) -Các phương tiện truyền thông khu vực ngày 26/4, dẫn một số nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết khoảng 4.000 bộ binh của Saudi Arabia đã rời khỏi các căn cứ ở khu vực biên giới nhằm chuẩn bị thực hiện mệnh lệnh của Riyadh tấn công trên bộ tại Yemen. 

 

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng quân đội Saudi Arabia không có tinh thần đủ mạnh để thực hiện một cuộc tấn công trên bộ vào Yemen và một cuộc tấn công như vậy được coi là sự tự sát đối với Saudi Arabia.
 
Saudi Arabia cùng với liên quân Arập đã tiến hành các cuộc không kích trong 32 ngày qua vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân Houthi nhằm hỗ trợ khôi phục quyền lực cho Tổng thống Mansour Hadi, một đồng minh thân cận của Riyadh. Các cuộc không kích đã khiến ít nhất 3.005 thường dân Yemen thiệt mạng, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.
 
Theo Reuters, ngày 26/4, Ngoại trưởng Yemen Riyadh Yaseen đã bác bỏ lời kêu gọi đàm phán hòa bình do cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đưa ra, đồng thời cho rằng chiến dịch quân sự do Saudi Arabia đứng đầu nhằm vào dân quân Houthi vẫn chưa kết thúc.
 
Quân đội Israel không kích khu vực biên giới Syria
 
 
Quân đội Israel ngày 26/04 đã tiến hành không kích cao nguyên Golan, giáp biên giới Syria. Cuộc không kích được tiến hành sau khi quân đội Israel phát hiện 4 tay súng Syria đang đặt thuốc nổ gần Majdan Shams (Mai-đan Sam), phía Bắc cao nguyên Golan.
 
Israel hiện đang chiếm 1.200km2 tại Cao nguyên Golan sau cuộc chiến tranh kéo dài 6 ngày vào năm 1967 với Syria và đã sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ của mình từ năm 1981.
 
Về lý thuyết, Israel và Syria giờ đây vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Kể từ khi nổ ra các cuộc xung đột đẫm máu ở Syria khá nhiều đạn pháo đã rơi trúng các vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát và gây ra một số thiệt hại nhưng không có thương vong về người.
 
Burundi: Biểu tình phản đối Tổng thống biến thành bạo lực
 
 
Ngày 26/4, ít nhất 2 người đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ giữa cảnh sát Burundi và người biểu tình phản đối đương kim Tổng thống nước này Pierre Nkurunziza, từng là thủ lĩnh 1 nhóm phiến quân, ra tái tranh cử nhiệm kỳ thứ ba.
 
Đụng độ bùng phát tại nhiều khu vực ở thủ đô Bujumbura một ngày sau khi đảng Hội đồng quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nền dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền nhất trí bầu ông Pierre Nkurunziza ra tranh cử tại cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 26/6 tới. Phe đối lập phản đối kịch liệt, cho rằng động thái này vi phạm Hiến pháp Burundi cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định tổng thống Burundi không được giữ ghế quá hai nhiệm kỳ.
 
Theo Hội Chữ thập Đỏ Burundi, ngoài 2 người thiệt mạng, đụng độ cũng khiến 5 người bị thương, trong đó có một người nguy kịch. Trước đó, cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông biểu tình. Ít nhất 10 người đã bị bắt giữ trong cuộc đụng độ này.
BT
Thăm dò khán giả