Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 13:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:53, Thứ 2, 06/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ lan rộng

(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với người tị nạn và công dân của 7 nước có đông tín đồ Hồi giáo của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp tục lan rộng, không chỉ tại Mỹ mà còn ở nhiều nước khác trên thế giới.

Tại thủ đô Washington, đám đông người biểu tình đã tập trung trước Nhà Trắng, mang theo áp phích và hô vang khẩu hiệu phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh và truyền tải thông điệp về hòa bình và tình yêu. Theo họ, nước Mỹ không có chỗ cho sắc lệnh của Tổng thống Trump, và Nhà Trắng nên tôn trọng phán quyết của thẩm phán liên bang về việc dỡ bỏ sắc lệnh này.

Chị Elodie Jungerman – Người dân Mỹ: “Tôi hy vọng sẽ không có gì diễn ra khiến lệnh cấm nhập cảnh được khôi phục. Chúng tôi ở đây hôm nay là để đảm bảo việc đó.”

Chị Jennifer Bauer – Người dân Mỹ: “Hãy tôn trọng phán quyết của thẩm phán liên bang, đó là cách chính phủ của chúng ta vận hành. Hãy tôn trọng chúng tôi, những người Mỹ tin tưởng vào hệ thống tư pháp.”

Cùng ngày, khoảng 3.000 người ở thành phố New York đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Trump, nhằm thể hiện sự đoàn kết và bảo vệ quyền lợi cho những nhóm thiểu số khác.

Làn sóng biểu tình cũng lan rộng ở nhiều thành phố trên khắp thế giới. Tại thủ đô London (Anh), hàng nghìn người đã tập trung trước Đại sứ quán Mỹ phản đối sắc lệnh cấm nhập cảnh. Nhiều người biểu tình còn kêu gọi chính phủ Anh hủy bỏ kế hoạch mời ông Donald Trump tới thăm nước này.

Người biểu tình: “Sắc lệnh đó thật nực cười. Sao ta có thể dựa trên tôn giáo của 1 người để cấm họ nhập cảnh vào 1 đất nước? Không phải tất cả những người Hồi giáo đều là khủng bố.” 

Người biểu tình: “Cấm người Hồi giáo không được nhập cảnh (vào Mỹ) là hoàn toàn sai lầm. Đây không phải là cách để đối phó với những mối đe dọa khủng bố tiềm tàng.”

Đây cũng là cuộc tuần hành thứ 2 phản đối Tổng thống Mỹ tại Anh chỉ trong vòng 1 tuần. Ngoài ra, các cuộc biểu tình tương tự với quy mô nhỏ hơn cũng diễn ra tại nhiều thành phố khác ở châu Âu như Paris, Berlin, Stockholm và Barcelona./.

Bộ Tư pháp Mỹ bảo vệ sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Trump

 Trong diễn biến mới nhất liên quan đến sắc lệnh cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ Tư pháp Mỹ đã chính thức đệ đơn kháng cáo phán quyết của 1 thẩm phán liên bang ở Seattle, theo đó tạm ngưng thực thi sắc lệnh này để đánh giá lại về mặt pháp lý.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố sẽ tìm cách đảo ngược phán quyết của tòa. Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump đã gọi phán quyết này là lố bịch.

Hiện các cơ quan công quyền Mỹ đã bắt đầu thực thi phán quyết của tòa liên bang. Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho phép những người có thị thực hợp lệ sẽ được nhập cảnh vào Mỹ, dù họ có đến từ 7 quốc gia có đông tín đồ Hồi giáo bị cấm nhập cảnh theo sắc lệnh hành pháp.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ cũng thông báo đã tạm ngừng thực thi sắc lệnh, và tiếp tục kiểm tra những người nhập cảnh vào Mỹ theo chính sách và thủ tục thông thường. Ngoài ra, sau phán quyết của tòa án liên bang Mỹ, các hãng hàng không thế giới đã đồng ý cho phép người tị nạn và hàng nghìn người đến từ 7 nước bị cấm nhập cảnh được lên máy bay đến Mỹ.

Bạo lực leo thang ở miền Đông Ukraine 

Ngày 4/2, Tổng thống Ukraine Pe-tro Poroshenko đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để thảo luận về tình hình hiện nay ở Ukraine. Đây là cuộc đàm thoại đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo kể từ khi ông Trump nhậm chức, trong bối cảnh xung đột đang không ngừng leo thang ở khu vực miền Đông Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực leo thang tại miền Đông Ukraine, cũng như vấn đề nhân đạo tại đây. Hai bên cũng thảo luận việc ổn định tình hình và tiến tới hòa bình thông qua các giải pháp chính trị và ngoại giao, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết thiết lập ngừng bắn hoàn toàn.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ nã pháo mới đã xảy ra tại khu vực Donbass. Người phát ngôn quân đội Ukraine ngày 4/2 thông báo, tình hình thực địa tại khu vực giới tuyến gần thị trấn Avdiyivka, thuộc quyền kiểm soát của quân chính phủ, vẫn rất căng thẳng và pháo kích có thể nổ ra bất cứ lúc nào. Trong vòng 24 giờ qua, đã có 3 binh sỹ Ukraine thiệt mạng và 8 người khác bị thương./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả