Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 15:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 04/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc lan sang nhiều nước

(ANTV) -  Không chỉ tại Mỹ, các cuộc biểu tình nhằm bày tỏ thái độ phản đối phân biệt chủng tộc đã lan sang rất nhiều nước trong những ngày qua. Hàng trăm người đã đổ xuống các đường phố ở Argentina hay ở Palestin để thể hiện đồng cảm với những người biểu tình tại Mỹ, trong khi hàng nghìn người dân Pháp trong đêm 2/6 cũng đã xuống đường để phản đối vụ một người đàn ông Pháp da màu bị chết trong một chiến dịch của cảnh sát năm 2016.

 

Những thành viên thuộc nhiều tổ chức dân sự Argentina đã tuần hành qua các tuyến phố ở thủ đô Buenos Aires để thể hiện tình đoàn kết với những người biểu tình ở Mỹ và phản đối sự bạo hành của cảnh sát.

Trong khi đó, nhiều người dân Palestine cũng tập trung trước một nhà thờ ở Bethlehem thuộc Bờ Tây để biểu tình phản đối sự đàn áp đối với những người da màu. Tương tự, lại Tel Aviv, hàng trăm người Israel đã tập trung trước đại sự quán Mỹ để phản đối vụ việc của George Floyd.

Bất chấp lệnh cấm tụ tập do nguy cơ gây mất trật tự xã hội cũng như đe dọa đến sức khỏe do đại dịch COVID-19, hàng nghìn người Pháp trong đêm 2/6 đã đổ xuống các đường phố ở Paris để phản đối vụ người đàn ông Pháp da màu Adama Traore bị chết trong một chiến dịch của cảnh sát vào năm 2016. Cảnh sát sau đó đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Brazil ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong do Covid-19

 

Tính đến thời điểm này tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới là gần 6, 5 triệu trường hợp, trong đó gần 383.000 ca tử vong. Tình hình dịch bệnh tại châu Âu chưa kết thúc mà đang diễn biến trái chiều. Số ca nhiễm mới hằng ngày đang giảm đều ở Tây Âu, trong khi các điểm nóng ở Nga và Đông Âu tiếp tục diễn biến phức tạp. Brazil vẫn đang là điểm nóng lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ, khi ghi nhận kỷ lục mới về số ca tử vong trong 24h qua.

Cụ thể, Brazil ghi nhận hơn 29.000 ca mắc và  gần 1.300  ca tử vong. Tổng cộng nước này đã có hơn 557.000 ca mắc và hơn 32.00 ca tử vong.

Tại Châu Âu, trong ngày 2/6 nước này đã có hơn 8.800 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc lên hơn 423.000 ca, mức cao thứ 3 thế giới, trong đó có  hơn 5.000 ca tử vong.

Trong khi đó, Tây Ban Nha, Italy, Pháp và Anh ghi nhận nhiều tiến triển tích cực. Ngày 2/6, Tây Ban Nha không có ca nhiễm mới nào lần đầu tiên sau 3 tháng. Italy ngày 1/6 ghi nhận mức tăng ca nhiễm trong ngày thấp nhất kể từ ngày 26/2. Pháp và Anh cũng thông báo số ca tử vong trong ngày thấp nhất kể từ tháng 3.

Dù vậy, Tổng thống Italy vẫn cảnh báo cuộc khủng hoảng do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn chưa chấm dứt. Trước đó, WHO cũng khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa suy yếu và cảnh báo sự nguy hiểm của ý niệm trên.

B.T
Thăm dò khán giả