Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát tái bùng phát ở Mỹ

(ANTV) - Cuối tuần qua, các cuộc biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát đã tái bùng phát tại Mỹ sau khi một người đàn ông da màu khác bị cảnh sát bắn chết tại thành phố Atlanta ngày 12/6. Khoảng 100 người đã tập trung tại gần khu vực diễn ra vụ nổ súng, kêu gọi những cảnh sát liên quan phải bị buộc tội hình sự.

Rayshard Brook (27 tuổi), đã bị bắn chết trong khi kháng cự lệnh bắt giữ của cảnh sát đêm 12/6. Sở cảnh sát thành phố Atlanta đã sa thải viên cảnh sát đã nổ súng, trong khi đó, cảnh sát trưởng thành phố Erika Shields đã đệ đơn từ chức ngay ngày hôm sau. Người biểu tình đã chặn một đường cao tốc chính ở Atlanta và đốt cháy nhà hàng nơi diễn ra vụ việc.

Sự việc diễn ra ngay sau khi các cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát liên quan tới cái chết của ông George Floyd đã tạm thời lắng xuống. Cái chết của người da màu thứ hai có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trên khắp nước Mỹ liên quan tới vấn đề sắc tộc và bạo lực cảnh sát, và có thể khiến các cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra.

 

 

Tại Anh, Sở Cảnh sát London đã bắt giữ 113 người biểu tình do những hành động bạo lực trong các cuộc biểu tình cực hữu diễn ra cuối tuần qua. Cũng đã có 23 cảnh sát bị thương do những hành vi tấn công bạo lực của nhóm người này.

Những người biểu tình tuyên bố họ tập trung tại khu quảng trường đối diện tòa nhà Quốc hội và tòa nhà Chính phủ để bảo vệ một số tượng đài tại khu vực này trước những đe dọa đòi dỡ bỏ tượng của những người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc.

Những người bị bắt do phạm các tội danh phá vỡ sự yên bình, gây rối loạn, bạo động, tấn công cảnh sát, tàng trữ vũ khí và chất độc bảng A, uống rượu và gây mất trật tự nơi công cộng.

Cảnh sát cho biết sẽ làm việc chặt chẽ với tòa án để đưa những người này ra trước pháp luật.

Đây là kết quả của cả tuần lễ căng thẳng liên quan đến vấn đề một số tượng, đài kỷ niệm của Anh, trong đó có cả tượng của cố Thủ tướng Winston Churchill bị những người phản đối phân biệt chủng tộc đòi dỡ bỏ.

 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz đã có cuộc thảo luận với Đại sứ Mỹ tại nước này David Friedman về kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở khu vực Bờ Tây của người Palestine.

Hiện chưa có tuyên bố chính thức được đưa ra sau khi cuộc gặp kết thúc. Dự kiến các bên sẽ tiến hành một cuộc họp khác trong ngày hôm nay (15/6). Cũng trong ngày 15/6, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ có hội nghị trực tuyến với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về kế hoạch hòa bình Trung Đông được Tổng thống Donald Trump công bố hồi tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Đức hôm 10/6 đã khẳng định Berlin và các đối tác châu Âu đều quan ngại sâu sắc về các kế hoạch sáp nhập của Israel đối với các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây. Theo đó, cùng với EU, Đức nhận định kế hoạch sáp nhập của Israel là không phù hợp với luật pháp quốc tế. EU ủng hộ việc tái khởi động các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine về giải pháp 2 nhà nước.

BT
Thăm dò khán giả