Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 20:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:32, Thứ 6, 05/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình ở Nepal, 77 người bị bắt giữ

(ANTV) - Ngày 4/2, cảnh sát Nepal cho biết, ít nhất 77 người biểu tình, bao gồm một cựu bộ trưởng, đã bị bắt ở Kathmandu trong một cuộc đình công trên cả nước để phản đối quyết định giải tán quốc hội Nepal.

     

 

Những người đình công đã gây ra ùn tắc trên các con đường của Kathmandu bằng cách chặn các phương tiện và đường phố. Cảnh sát địa phương cho biết ít nhất 77 người biểu tình đã bị bắt tại thủ đô vì tội cản trở và phá hoại.

Căng thẳng gia tăng tại quốc gia này kể từ hồi tháng 12 năm 2020, khi Thủ tướng K.P. Sharma Oli đã bãi nhiệm cơ quan lập pháp nước này. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh bất đồng gia tăng trong nội bộ đảng cầm quyền. Trong quốc hội vừa giải tán, Đảng Cộng sản Nepal do ông Oli lãnh đạo nắm thế đa số với 173 ghế trong Hạ viện gồm 275 thành viên./.

 

Liên quan đến sự kiện Mỹ và Nga đạt thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, ông Robert Wood mới đây, đã phát biểu bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ cùng tham gia hiệp nước kiểm soát vũ khí đa phương này.     

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị do Liên hợp quốc tài trợ ở Geneva, Đại sứ Mỹ cũng tiết lộ sẽ sớm thảo luận với Trung Quốc về các vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân và giảm thiểu rủi ro, đảm bảo hòa bình thế giới. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra phản hồi về chủ đề nói trên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ tiền nhiệm Donald Trump cũng đã nhiều lần đề nghị Trung Quốc tham gia đàm phán cùng Mỹ và Nga về một hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược tiếp theo. Tuy nhiên, Trung Quốc - quốc gia được ước tính có khoảng 300 đơn vị vũ khí hạt nhân, cương quyết từ chối đề nghị này.

BT
Thăm dò khán giả