Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 14:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 25/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình nổ ra ở các thành phố của Mỹ

(ANTV) - Hàng nghìn người biểu tình đã đổ xuống đường phố tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối quyết định không truy tố tội giết người những cảnh sát liên quan cái chết của một nữ y tá da đen.

 

Một bồi thẩm đoàn ở Mỹ ngày 23/9 quyết định không truy tố hai cảnh sát trong vụ bắn chết người phụ nữ da đen có tên Breonna Taylor hồi tháng 3 ở Louisville. Một cảnh sát khác liên quan đến vụ việc chỉ bị truy tố tội đe dọa tính mạng những người hàng xóm. Quyết định này làm bùng lên làn sóng phẫn nộ và biểu tình trên khắp nước Mỹ.

Tình trạng hỗn loạn nhất xảy ra ở Louisville, nơi Taylor thiệt mạng. Đã có nổ súng trong cuộc biểu tình và hai cảnh sát đã bị bắn nhưng vết thương không nguy hiểm đến tính mạng.

Breonna Taylor đã chết dưới tay cảnh sát trong một vụ đột kích nhà riêng do cô và bạn trai nằm trong diện theo dõi của một chuyên án ma tuý. Hai sĩ quan tham gia không sử dụng camera trong vụ đụng độ. Cái chết của Taylor xảy ra chỉ 2 tháng trước khi công dân Mỹ da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng ghì đầu gối lên cổ đến chết ở thành phố Minneapolis.

 

Thái Lan ngày 24/9 đã bắt đầu thực thi hành động pháp lý đối với 2 trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới gồm Facebook và Twitter do đã phớt lờ yêu cầu gỡ bỏ nội dung thông tin không phù hợp.

Đây là lần đầu tiên Thái Lan đưa ra động thái như vậy đối với các công ty công nghệ lớn.  

Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan đã gửi khiếu nại pháp lý lên cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ sau khi 2 trang mạng xã hội này bỏ lỡ thời hạn 15 ngày để thực thi đầy đủ các phán quyết của tòa án về việc gỡ bỏ nội dung thông tin, kể từ ngày 27/8.

Luật Tội phạm máy tính Thái Lan quy định việc không thực hiện lệnh của Tòa án sẽ bị phạt tiền lên đến 200.000 balt (gần 6.400 USD), cộng với khoản tiền phạt 5.000 balt/ngày (gần 160 USD) đến khi thi hành lệnh.

Nếu Facebook và Twitter không cử đại diện tới làm việc, cảnh sát sẽ khởi tố hình sự đối với các trang mạng này. Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Kinh tế Số và Xã hội Thái Lan không nêu rõ chi tiết Facebook và Twitter đã vi phạm nội dung hoặc điều luật nào.

 

Ngày 24/9, Giám đốc Quỹ Nobel cho biết giá trị các giải thưởng Nobel danh giá trong năm 2020 sẽ tăng thêm 1 triệu krone  (110.000 USD) so với năm ngoái. Quyết định này được đưa ra dựa trên thực tế nguồn ngân quỹ và các chi phí của Quỹ Nobel "hiện ở mức ổn định theo một cách hoàn toàn khác so với trước đây".

Nhà bác học Alfred Nobel, người sáng lập Quỹ Nobel, đã dành tặng khoảng 31 triệu krone (tương ứng khoảng 1,8 tỷ krone tính theo tỷ giá tiền ở thời điểm hiện tại) để trao thưởng cho các giải Nobel kể từ năm 1901. Giá trị giải thưởng đã có sự thay đổi theo thời gian.

Vào tháng 7 vừa qua, các nhà tổ chức thông báo, do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao các giải Nobel vật lý, hóa học, y học, văn học và kinh tế theo truyền thống ở Stockholm (Thụy Điển) không thể diễn ra như đã định. Thay vào đó, sự kiện này sẽ được tổ chức qua cầu truyền hình. Lần gần đây nhất, sự kiện này từng bị hủy tổ chức là vào năm 1944 do Chiến tranh Thế giới thứ hai.

BT
Thăm dò khán giả