Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình đòi bình đẳng giới tại nhiều nước bất chấp COVID-19

(ANTV) -Bất chấp việc lo ngại các cuộc tụ họp đông người có thể khiến virus SARS-CoV-2 lây lan, ngày 8/3 vừa qua, hàng nghìn phụ nữ trên khắp Tây Ban Nha đã tiến hành các cuộc tuần hành lớn trên khắp đất nước để đấu tranh chống lại tình trạng bất bình đẳng giới.

 

Tại thủ đô Madrid, một nhóm đông phụ nữ với cờ hoa và biểu ngữ lên án tình trạng bất bình đẳng giới đã diễu hành qua các đại lộ chính hướng về trung tâm thủ đô.
 
Chị Marina Martin, người biểu tình nói:"Tôi nghĩ chúng ta phải cố gắng hơn nữa vì quyền bình đẳng giới. Đây là thời điểm rất khó khăn và chúng ta đang bị chia rẽ. Mọi người đều có quyền bình đẳng, phụ nữ nên được trả lương ngang bằng với đàn ông."
 
Phong trào bảo vệ quyền của phụ nữ tại Tây Ban Nha đã nổi lên như một lực lượng chính trị kể từ sau vụ năm người đàn ông bị phạt tù vào năm 2016 tại nước này vì tội lạm dụng tình dục và hãm hiếp một phụ nữ trẻ tại lễ hội bò rượt Pamplona.
 
Chị Sara Garcia, người biểu tình cho biết:"Chúng ta phải xác định rõ, việc một người phụ nữ ra ngoài vào buổi tối và uống rượu không phải lý do để nói rằng cô ấy xứng đáng bị hãm hiếp. Uống rượu hay đi chơi buổi tối là quyền của mỗi người cả đàn ông lẫn phụ nữ. Hiện vẫn còn rất nhiều việc phải làm."
 
Anh Juan Sosa, người biểu tình nghĩ rằng, chủ nghĩa nữ quyền là một thứ hết sức tự nhiên và chúng ta phải bình thường hóa nó nhiều nhất có thể. Chúng ta đang sống trong thế giới trọng nam khinh nữ và điều đó thật đáng buồn.
 
Mặc dù một số sự kiện đã bị tạm hoãn tại Tây Ban Nha nhằm giảm thiểu khả năng lây lan dịch COVID-19 song Bộ Y tế nước này không coi cuộc tuần hành diễn ra ngày 8/3 là rủi ro. Bộ Y tế Tây Ban Nha đã khuyến cáo những người có các triệu chứng giống triệu chứng của dịch COVID-19 không nên tham dự các cuộc tuần hành mà nên ở nhà và tự cách ly.
 
Theo số liệu chính thức mới nhất của Tây Ban Nha, hiện nước này có 674 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 và 17 trường hợp tử vong.
 
Thế giới tăng cường biện pháp chống dịch COVID-19 
 

 

Trong bối cảnh dịch Covid 19 đang lan rộng và diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia đã tiếp tục nâng mức cảnh báo với công dân, cũng như thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của virus Sars-Cov 2. Bên cạnh đó, nhiều nước cũng có các chính sách hỗ trợ kinh tế cho các doanh nghiệp trong đợt dịch Covid 19 hiện nay.
 
Nhiều tập đoàn lớn Hàn Quốc đã kéo dài thời gian cho nhân viên làm việc tại nhà để phòng ngừa sự lây lan của Covid 19. Các doanh nghiệp đang coi đợt cho nhân viên làm việc tại nhà lần này là cơ hội để thử nghiệm môi trường làm việc thông minh đã xây dựng thời gian qua và chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ.
 
Nhằm hỗ trợ Hàn Quốc, Trung Quốc cho biết có kế hoạch cung cấp 1 triệu khẩu trang y tế, 100.000 mặt nạ và 10.000 bộ quần áo bảo hộ cho Hàn Quốc thông qua Hội Chữ thập đỏ. Hiện 2 nước đang thảo luận thông tin chi tiết.
 
Hiện Hàn Quốc đang là ổ dịch Covid 19 lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc đại lục với hơn 7000 ca nhiễm. Hiện có tổng cộng 124 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới hạn chế nhập cảnh với hành khách đến từ Hàn Quốc.
 
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu ngày 9/3 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ xem xét mọi biện pháp khả thi để hỗ trợ nền kinh tế đương đầu với sự bùng phát chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2). Tuy nhiên, nữ Chủ tịch này cho biết thêm EU rất cần một thỏa thuận về ngân sách mới cho giai đoạn 2021-2027 nếu muốn giải quyết những thách thức hiện tại và tương lai.
 
Nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Sars-Cov 2, Ấn Độ đã cấm tất cả du thuyền nước ngoài ghé vào bất cứ cảng nào của nước này, với việc một du thuyền châu Âu bị buộc phải quay đầu ở Mangalore, miền Nam Ấn Độ trong cuối tuần qua.

 

Thăm dò khán giả