Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 13:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:04, Chủ Nhật, 15/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình chống các lệnh trừng phạt của Mỹ tại thủ đô của Iraq

(ANTV) - Hôm 14/12, hàng nghìn người ủng hộ 1 trong những nhóm vũ trang thân Iran có ảnh hưởng lớn nhất ở Iraq đã tuần hành ở thủ đô Baghdad và giẫm đạp lên quốc kỳ Mỹ, sau khi Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đứng đầu của nhóm này.

Hồi tuần trước, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 người Iraq, trong đó có ông Qais (Kai-x)  al-Khazali - người đứng đầu tổ chức Asaib Ahl al-Haq, 1 bộ phận của lực lượng an ninh Hashed al-Shaabi có quan hệ với Nhà nước Iran - và anh trai của nhân vật này. Những người ủng hộ ông Khazali đã phong tỏa các con đường ở Baghdad, lên án quyết định bất công của Washington.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình phản đối điều kiện sống đi xuống, thất nghiệp và tham nhũng gia tăng tại Baghdad và nhiều thành phố của Iraq, vốn tiếp diễn từ đầu tháng 10 vừa qua, vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bày tỏ quan ngại sâu sắc về số người thiệt mạng do bạo lực, HĐBA LHQ đã kêu gọi kiềm chế tối đa, tránh phá hủy các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Đại diện đặc biệt của LHQ cũng đã có cuộc gặp với Tổng  thống Iraq hôm 6/12, yêu cầu chính quyền bảo vệ những người biểu tình ôn hòa, khi hàng chục tay súng không rõ danh tính đột nhập vào quảng trường ở thủ đô và nổ súng vào đám đông người biểu tình không có vũ trang, khiến 23 người thiệt mạng.

Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

Liên quan đến vấn đề trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran. Bộ Ngoại giao Iran vừa qua tuyên bố Tehran sẵn sàng tiến hành trao đổi tù nhân với Washington theo 1 “gói các giải pháp”, song khẳng việc này dựa trên cách tiếp cận nhân đạo của Iran và sẽ không mở đường cho đàm phán song phương về các vấn đề khác.

Tuyên bố của phía Iran được đưa ra sau khi đặc phái viên về Iran của Mỹ Brian Hook ngày 11/12 cho rằng cuộc trao đổi tù nhân giữa Mỹ và Iran mới đây sẽ dẫn tới 1 cuộc thảo luận rộng hơn về các vấn đề lãnh sự giữa 2 nước. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm các cuộc đối thoại với Iran, song cam kết không từ bỏ chính sách “gây sức ép tối đa”.

Ngày 7/12 vừa qua, Mỹ và Iran đã tiến hành trao đổi tù nhân, trong đó Tehran phóng thích 1 nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa, bị bắt giữ từ năm 2017 và tuyên án 10 năm tù vì hoạt động gián điệp. Đổi lại, Mỹ đã trả tự do cho 1 giáo sư người Iran bị buộc tội vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ thông qua việc tìm cách chuyển nguyên liệu sinh học về nước.

BT
Thăm dò khán giả