Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 16:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 2, 21/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biểu tình Áo vàng tại Pháp kéo sang tuần thứ 10

(ANTV) - Phe Áo vàng tại Pháp tiếp tục đổ ra các tuyến đường trong tuần biểu tình thứ 10 liên tiếp dù Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã tổ chức những cuộc tranh luận tại các hội đồng thành phố như diễn đàn để phe Áo vàng thể hiện quan điểm thay vì biểu tình.   

 

Cuộc biểu tình tuần này có qui mô tối thiểu tương đương với cuộc biểu tình tuần trước khi hơn 80.000 người đổ ra đường nhằm phản đối tình trạng mà họ cho là bất công, ưu ái các quan chức và sự thờ ơ của chính phủ. Khoảng 80.000 nhân viên an ninh đã được huy động thực hiện nhiệm vụ đảm bảo trật tự trên cả nước trong đó tại Paris có khoảng 5.000 nhân viên.

Một trong những yêu cầu hàng đầu của phe Áo vàng là dân thường phải có cơ hội thể hiện tiếng nói trong việc xây dựng chính sách quốc gia. Đáp lại, Tổng thống Macron trong tuần này đã triển khai chiến dịch kéo dài 2 tháng để lấy ý kiến người dân trong các vấn đề từ thuế cho tới các dịch vụ công, với hy vọng sẽ tạo ra những thay đổi.

Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tranh cãi về sự cố radar trên biển

Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã kêu gọi Nhật Bản công bố "thông tin chính xác" liên quan đến sự cố radar trên biển. Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Đài NHK của Nhật Bản đưa tin Toyko đang lên kế hoạch công bố "một âm cảnh báo đặc trưng khi phát hiện radar kiểm soát hỏa lực".

 

Nhật Bản cho rằng đây là bằng chứng mới củng cố tuyên bố của phía Nhật Bản rằng tàu hải quân Hàn Quốc đã hướng radar kiểm soát hỏa lực vào máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản ngày 20/12/2018. Các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng nước này cho rằng "âm cảnh báo phát ra mạnh và liên tục, được ghi lại trên một chiếc máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên Biển Nhật Bản."

Bác bỏ cáo buộc trên, phía Seoul tuyên bố Tokyo đang hiểu sai nhiệm vụ của Hàn Quốc khi đang cứu hộ một tàu cá Triều Tiên trôi dạt ở vùng biển Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đồng thời kêu gọi phía Nhật Bản cần cung cấp thông tin chính xác, bao gồm thời điểm, hướng đi và đặc điểm của tần số liên quan. Seoul cũng yêu cầu Tokyo nêu lý do tại sao máy bay của nước này lại bay thấp tới mức nguy hiểm.

Hàn Quốc hoan nghênh Mỹ - Triều tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2

Hàn Quốc mới đây đã hoan nghênh kế hoạch tổ chức cuộc gặp lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Mỹ để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Keum cho biết Hàn Quốc bày tỏ hy vọng đây sẽ là một “bước ngoặt” cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Hàn Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Mỹ và các quốc gia khác để đạt được kết quả thực chất và bền vững tại hội nghị thượng đỉnh lần 2 này nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập hòa bình bền vững trên Bán đảo Triều Tiên đã được lãnh đạo ba nước Hàn Quốc, Triều Tiên và Mỹ thống nhất hồi năm ngoái.

Thông báo từ phủ Tổng thống Hàn Quốc được đưa ra vài giờ sau khi Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên vào cuối tháng 2 tới tại một địa điểm sẽ được công bố sau.

BT
Thăm dò khán giả