Thứ tư, ngày 19/06/2019 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến khuyết tật thành ưu thế

(ANTV) - Với sự phát triển của khoa học công nghệ, những bộ phận cơ thể thay thế đang dần có thể vận động như một cơ thể sinh học hoặc thậm chí còn mạnh mẽ hơn. Liệu rằng, trong tương lai, khuyết tật có còn là một trở ngại trong cuộc sống, hay sẽ trở thành lợi thế cạnh tranh?

Hugh Herr vốn là một chàng trai hiếu động, luôn tò mò và khát khao khám phá thế giới. Một tai nạn nghiêm trọng vào năm 17 tuổi đã khiến anh phải cắt bỏ đi đôi chân của mình. Sự kiện này đã mãi mãi thay đổi cuộc đời anh.

Kể từ bàn chân nhân tạo đầu tiên được sản xuất vào năm 2002 công ty của Hugh đã mất khoảng hơn 30 bản thiết kế thô để có được thiết kế chân như bây giờ. Hiện tại Hugh đang nghiên cứu phương pháp hoạt động của các mô, tế bào, cách mà da người co dãn và cử động sau đó tái hiện lại trên các sản phẩm nhân tạo bằng phương pháp in 3d.

Điều gì khiến các chân giả của Hugh khác biệt với các loại chân phổ thông? Đa số các loại chân thông thường có các khớp nối bị động khiến người dùng phải sử dụng nhiều hơn 20% sức của mình để di chuyển. Hugh và các đồng nghiệp nghiên cứu cách cử động của khớp chân người để tạo ra phiên bản cơ khí như thế.

Bằng cách này, các bộ phận cơ thể nhân tạo được thiết kế bởi Hugh không chỉ là một sự thay thế hoàn hảo cho những người khuyết tật mà thậm chí chúng còn cho người sử dụng thêm lợi thế.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các bộ phận cơ thể nhân tạo, Hugh Herr và các cộng sự còn nghiên cứu cách thần kinh điều khiển các bộ phận này và đang thử nghiệm các máy cảm biến nhằm giúp con người dùng thần kinh để điểu khiển các bộ phận nhân tạo. Ví dụ, người khuyết tật chỉ cần nghĩ đến việc di chuyển chân thì đôi nhân máy sẽ tự bước đi. Với những tiến bộ đạt được trong công nghệ ngày nay, Hugh Herr tin rằng đến cuối thế kỉ 21, tính từ “người khuyết tật” sẽ hoàn toàn biến mất.

Bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của nhân loại, có thể không phải là sự thay đổi về mặt sinh học, mà là về công nghệ. Bằng cách nâng cấp khả năng của con người qua việc kết hợp các tiến bộ công nghệ vào cơ thể sinh học.

Tuy nhiên đây không phải là chuyện một sớm một chiều. Cơ thể con người là sản phẩm của hàng triệu năm tiến hóa. Thu hẹp khoảng cách giữa sản phẩm của tự nhiên và sản phẩm nhân tạo chính là sứ mệnh của những nhà khoa học như Hugh Herr.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng