Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 11:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Thứ 6, 27/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ hạ mức báo động an ninh ở Brussels

(ANTV) -Tại cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ chiều 26/11 ở Brussels, Cơ quan phối hợp phân tích đe dọa nước này cho biết đã đánh giá lại mức độ đe dọa khủng bố tại thủ đô nước này và quyết định hạ mức cảnh báo an ninh tại đây.

 
Theo quyết định trên, cảnh báo khủng bố được hạ từ mức 4 - mức cao nhất xuống mức 3 trên toàn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Brussels. Động thái này được đưa ra sau gần một tuần thủ đô nước này ở trong tình trạng báo động cao nhất liên quan đến nguy cơ bị tấn công khủng bố hiện nay.
 
Trước đó, do lo ngại các tổ chức khủng bố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng tổ chức tấn công cùng lúc tại nhiều địa điểm trên toàn nước Bỉ giống như chúng đã làm tại Paris, Pháp, Chính phủ Brussels đã khuyến cáo công dân hạn chế đi lại, tránh những nơi đông người, đồng thời không ra khỏi nhà nếu như không thực sự cần thiết.
 
Mỹ vận động các nước ngăn chặn nhóm IS chiêu mộ tân binh
 
 
Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã đưa ra những đề xuất cụ thể với chính phủ các quốc gia châu Âu và nhiều nước trên thế giới về tăng cường những đạo luật chống khủng bố nhằm bắt giữ những phần tử cực đoan trước khi chúng gia nhập các tổ chức như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
 
Nguồn tin Nhà Trắng cho biết một tài liệu chi tiết về các bước đi nhằm tăng cường hệ thống pháp luật mới được Bộ Tư pháp Mỹ chuyển cho các chính phủ nước ngoài từ đầu năm nay như một phần trong nỗ lực của chính quyền Tổng thống Barack Obama nhằm theo dấu và ngăn chặn các phần tử cực đoan từ châu Âu đến Syria và Iraq.
 
Trong tài liệu chính sách tháng 3/2015 mà hãng tin Reuters có được, Bộ Tư pháp Mỹ đã hối thúc các chính phủ xem xét việc khởi tố “các tay súng nước ngoài thiện cảm với IS” trước khi chúng tới Syria và Iraq. Đặc biệt, văn kiện này hối thúc các chính phủ coi việc đến các khu vực xác định như vùng lãnh thổ do IS kiểm soát hay việc có ý định gia nhập một tổ chức khủng bố là tội ác.
 
Tài liệu khẳng định các phương pháp này đã cho thấy tác dụng tại Mỹ. Tuy nhiên, văn kiện này không đề cập đến việc các chính phủ phương Tây tiếp nhận các đề xuất trên như thế nào cũng như liệu đã có điều luật nào được thay đổi theo đề xuất của phía Mỹ hay chưa./.

 

BT
Thăm dò khán giả