Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ buộc tội 3 nghi can liên quan đến loạt vụ khủng bố tại Brussels

(ANTV) - Văn phòng Công tố liên bang Bỉ ngày 26/3, cho biết đã buộc tội thêm 3 nghi can với tội danh khủng bố. Trong số đó, có 1 đối tượng được cho là người đã đi cạnh 2 kẻ đánh bom liều chết mà camera quan sát tại sân bay Zaventem đã ghi hình, chỉ ít phút trước khi loạt vụ khủng bố xảy ra.

Theo thông báo của văn phòng trên, Faycal Cheffou là 1 trong 6 đối tượng tình nghi bị cảnh sát Bỉ bắt giữ trong các vụ bố ráp hôm 24/3. Đây là đối tượng đội mũ và mặc áo khoác sáng màu trong hình ảnh được camera an ninh ghi lại trước các vụ đánh bom. Tên này được cho là mang vali đựng quả bom thứ 3 chưa kịp phát nổ, được phát hiện tại sân bay và sau đó đã bị lực lượng an ninh vô hiệu hóa. Cơ quan công tố Bỉ đã buộc tội đối tượng này tham gia 1 tổ chức khủng bố, giết người để khủng bố và âm mưu giết người để khủng bố. Theo báo Le S của Bỉ, Cheffou là 1 nhà báo tự do. Chính người lái xe taxi chở những kẻ tấn công khủng bố đến sân bay hôm 22/3 đã nhận dạng ra đối tượng này.

Ngoài ra, 2 nghi can còn lại là Aboubakar A. và Rabah N., cũng bị buộc tội vì hoạt động khủng bố, và là thành viên của 1 tổ chức khủng bố. Đây là những đối tượng đầu tiên bị buộc tội trong loạt vụ tấn công tại Brussels.

Cho tới nay, càng có nhiều dấu hiệu cho thấy loạt vụ khủng bố tại Brussels ngày 22/3 và loạt vụ khủng bố Paris hồi giữa tháng 11 năm ngoái là do những thành viên của cùng 1 mạng lưới thực hiện. Trước đó, lực lượng cảnh sát châu Âu đã bắt giữ 9 nghi can trong các cuộc bố ráp tại Bỉ và 2 nghi can tại Đức./.

Italia bắt kẻ tình nghi liên quan đến vụ khủng bố ở Bỉ và Pháp

Cũng trong ngày 26/3, cảnh sát Italia cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng tình nghi người Algeria, bị cáo buộc cung cấp các hồ sơ giả cho các phiến quân Hồi giáo có liên quan đến loạt vụ tấn công tại Brussels (Bỉ), và tại thủ đô Paris (Pháp) hồi tháng 11/2015.

Theo nguồn tin cảnh sát, nghi phạm là Djamal Eddine Ouali, 40 tuổi, bị cảnh sát chống khủng bố Italia bắt giữ tại Bellizzi, 1 thị trấn nhỏ gần thành phố Salerno ở miền Nam. Đối tượng này vốn bị nhà chức trách Bỉ truy nã với cáo buộc sản xuất và cung cấp giấy tờ giả, phục vụ hoạt động nhập cư trái phép.

Tên của đối tượng được phát hiện trong các tập hồ sơ được tìm thấy trong 1 cuộc bố ráp của cảnh sát Bỉ hồi tháng 10/2015, bao gồm cả hồ sơ và ảnh của 1 số đối tượng có liên quan đến các vụ tấn công ở Pháp năm ngoái và các vụ tấn công ở Bỉ trong tuần qua. Theo kế hoạch, đối tượng này có thể bị dẫn độ đến Bỉ trong vài ngày tới./.

BT
Thăm dò khán giả