Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:03, Thứ 6, 20/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Pháp

(ANTV) - Theo AFP, Phát ngôn viên Văn phòng công tố liên bang Brussels thông báo, chiến dịch truy quét do cảnh sát tiến hành ở thủ đô nước Bỉ ngày 19/11 đã kết thúc với việc bắt giữ 9 đối tượng tình nghi liên quan đến loạt vụ tấn công khủng bố ở Paris.

 
Người phát ngôn trên cho biết, trong vòng hai ngày qua cảnh sát Bỉ đã tiến hành 6 cuộc lùng sục, truy quét các phần tử tình nghi khủng bố tại nhiều khu vực ở Brussels và các vùng ngoại ô. 
 
Theo thông báo của Văn phòng công tố Bỉ, các địa điểm bị lục soát là những nơi có liên quan tới đối tượng Bilal Hadfi - kẻ đánh bom liều chết ở bên ngoài sân vận động quốc gia Pháp.
 
Tổng cộng đã có 9 đối tượng bị bắt giữ.
 
Bên cạnh đó, trong một cuộc truy quét khác, lực lượng an ninh Bỉ đã bắt giữ một người tại Laeken, vùng ngoại ô Tây Bắc Brussels. Đối tượng này bị tình nghi có dính líu tới các vụ tấn công ở Paris hôm 13/11 vừa qua, nhưng không liên quan tới kẻ đánh bom liều chết Bilal Hadfi./.
 
Vụ khủng bố tại Pháp: Kẻ chủ mưu Abaaoud từng lên kế hoạch cho nhiều vụ tấn công
 
Ngày 19/11, Bộ Nội vụ Pháp khẳng định đối tượng Abdelhamid Abaaoud, nghi can chủ mưu loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris vừa bị cảnh sát Pháp tiêu diệt hôm 18/11 vừa qua, là kẻ lập kế hoạch cho 4 trong tổng số 6 âm mưu tấn công tại nước này kể từ đầu năm nay. 
 
Tất cả những âm mưu này đều bị lực lượng an ninh Pháp phát hiện và ngăn chặn. Ngoài ra, Abaaoud còn ra lệnh cho 1 tay súng thánh chiến tiến hành vụ tấn công ở 1 nước châu Âu khác.
 
Cũng liên quan tới Abaaoud, phía Tây Ban Nha cùng ngày cho biết tên này là kẻ chuyên tổ chức tuyển mộ các công dân Tây Ban Nha, đặc biệt là phụ nữ, thông qua các trang mạng xã hội, hòng lôi kéo những đối tượng này gia nhập IS.
 
Trong khi đó, báo chí Đức cũng đưa tin Abaaoud từng nhiều lần tới nước này. Hồi tháng 9 vừa qua, đối tượng 28 tuổi này cùng 2 người khác cũng đã tới Đức và Áo.
 
Abaaoud bị coi là đối tượng cực đoan nguy hiểm nhất ở Bỉ. Trong chiến dịch vây ráp kéo dài 7 giờ ở Saint-Denis, ngoại ô phía Bắc thủ đô Paris hôm 17/11 vừa qua, y cùng 1 đối tượng nữ khác đã bị cảnh sát tiêu diệt, 8 nghi can khác đã bị bắt. Đặc biệt, hồi tháng 5 vừa qua, giới chức tình báo Mỹ cũng đã khuyến cáo Pháp về nguy cơ xảy ra các vụ khủng bố do IS giật dây, trong đó đặc biệt lưu ý Pháp về đối tượng Abaaoud./.
BT
Thăm dò khán giả