Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:17, Thứ 7, 14/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bỉ bắt đầu oanh kích IS ở Syria

(ANTV) -Bỉ sẽ mở rộng hoạt động oanh kích bằng máy bay tiêm kích F-16 chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq sang Syria.

 
Bỉ sẽ mở rộng hoạt động oanh kích bằng máy bay tiêm kích F-16 chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Iraq sang Syria. Chính phủ Bỉ cho biết, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nước này phải vật lộn giải quyết những hậu quả của các vụ đánh bom mà IS thừa nhận tiến hành ở Brussels hồi tháng 3 vừa qua.
 
Phát biểu sau cuộc họp nội các, phát ngôn viên của Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh theo Nghị quyết 2249 của Liên hợp quốc, sự can dự này sẽ bị giới hạn ở những khu vực của Syria nằm dưới sự kiểm soát của IS và các nhóm khủng bố khác.
 
Từ ngày 1/7 tới, Bỉ sẽ tiếp quản Hà Lan trong sứ mệnh "Quyết tâm vốn có" (Inherent Resolve), do Mỹ khởi xướng nhằm chống IS. Trước đó, trong 9 tháng (từ 10/2014-6/2015), 6 chiến đấu cơ F-16 của Bỉ đã không kích nhằm các mục tiêu trên mặt đất của IS nhưng chỉ trong phạm vi lãnh thổ Iraq. Sau đó, Bỉ đã đưa các máy bay này về nước do lý do tài chính nhưng vẫn duy trì khoảng 30 binh sĩ tại căn cứ không quân Azraq ở khu vực Trung Đông của Jordan nhằm bảo vệ lực lượng Hà Lan.
 
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và PKK giao tranh gây thương vong lớn
 
 
Hôm nay (13/5), 6 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỹ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với các tay súng người Kurd ở Đông Nam nước này, trong khi 2 binh sĩ khác thiệt mạng khi một máy bay trực thăng được gửi tới nơi xảy ra giao tranh bị rơi.
 
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 6 binh sĩ thiệt mạng và 8 binh sĩ khác bị thương trong khi giao tranh với các tay súng thuộc nhóm vũ trang đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở gần một căn cứ quân sự tại tỉnh Hakkari. Sau đó, một máy bay trực thăng được phái tới hiện trường đã rơi do vấn đề kỹ thuật, làm 2 phi công thiệt mạng. Trong cuộc giao tranh này, 6 tay súng của PKK cũng đã thiệt mạng.
 
Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đầu F-16, máy bay trực thăng và máy bay không người lái đang tiến hành một chiến dịch tấn công lớn nhằm vào các căn cứ của PKK.
 
Hàng nghìn tay súng PKK, hàng trăm binh sĩ và dân thường Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột giữa lực lượng PKK và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bùng phát trở lại hồi tháng 7 năm ngoái sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ nước này và PKK đổ vỡ.
 

 

Thăm dò khán giả