Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 14:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 19/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh nhân tiểu đường Anh lo thiếu thuốc vì Brexit

(ANTV) - Dược phẩm, đặc biệt là một số loại thuốc điều trị các căn bệnh phổ biến và nghiêm trọng như tiểu đường, là một trong những mặt hàng được cảnh báo sẽ bị gián đoạn nguồn cung khi Brexit không thỏa thuận xảy ra. Rất đông bệnh nhân tiểu đường và các nhà cung cấp thuốc insulin tại Anh đang phải tìm cách tích trữ thuốc hay tìm kiếm các nguồn cung mới đề phòng cho kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Bà Georgina mắc tiểu đường tuýp 1. Cũng giống như rất nhiều bệnh nhân khác đang phải đối mặt với căn bệnh này, càng tới gần kỳ hạn Brexit, bà Georgina càng lo ngại kịch bản tồi tệ nhất có thể xảy ra đó là Brexit không thỏa thuận.

Theo các cơ quan quản lý và đại diện ngành dược phẩm Anh, việc tăng cường kiểm soát hải quan tại các cảng và khu vực biên giới giữa Anh và EU sẽ làm gián đoạn nguồn cung dược phẩm.

Với các bệnh nhân mắc tiểu đường, vấn đề càng trở nên đáng lo ngại hơn, bởi hầu hết thuốc insulin hiện tiêu thụ tại Anh đều là thuốc nhập khẩu. Điều này cũng dẫn tới không ít khó khăn cho các nhà sản xuất insulin, buộc họ phải có những điều chỉnh kịp thời.

Tuy nhiên, bất chấp việc các nhà sản xuất dược phẩm cũng như các công ty xuất nhập khẩu đảm bảo có thể cung cấp insulin như bình thường trong trường hợp Brexit không thỏa thuận, những bệnh nhân như bà Georgina vẫn khôngvơi bớt lo lắng và tự chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất bằng cách tăng cường tích trữ thuốc tại gia đình./.

Ai Cập tiêu diệt 9 phần tử khủng bố

Theo thông báo, các phần tử này là thành viên của Lữ đoàn Cách mạng, một phong trào ly khai của nhóm Anh em Hồi giáo (MB) vốn đã bị giới chức nước này liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. Vụ đấu súng nổ ra khi lực lượng chức năng tìm cách bắt giữ các phần tử này. Tổng cộng 9 tay súng đã bị tiêu diệt.

Tại hiện trường, cảnh sát Ai Cập thu giữ được 6 súng trường tự động cùng nhiều đạn dược và thiết bị nổ. Giới chức nước này đang mở rộng điều tra vụ việc.

 

Tổng thống Mỹ chọn ông Robert O'Brien làm Cố vấn An ninh quốc gia mới

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã lựa chọn nhà đàm phán về vấn đề con tin Robert O'Brien thay thế ông John Bolton giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi ông Trump tuyên bố đã tìm được 5 lựa chọn cuối cùng cho vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Cả 5 nhân vật này đều là người ít được công chúng biết tới.

Ông O'Brien sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư kể từ khi ông Trump nhậm chức. Trước đó, chuyên gia về đàm phán con tin từng đảm nhiệm các vị trí trong chính quyền từ thời của ông Bush và ông Obama./.

 

BT
Thăm dò khán giả