Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 29/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bên trong trung tâm tị nạn cho trẻ em tại Mỹ

(ANTV) - Nhập cư lâu nay vẫn là một vấn đề nhức nhối trong xã hội Mỹ. Đã có thời gian, chính quyền của Tổng thống Donald Trump bị chỉ trích vì điều kiện sống của trẻ em nhập cư tại các trại tị nạn gần biên giới. Trước những làn sóng phản đối ấy, mới đây giới chức nước này đã mở cửa cho phóng viên được vào trong khu tị nạn tại bang Texas, nơi ở của hàng trăm trẻ em nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp.

 

Cách biên giới Mỹ - Mexico không xa, một khu xử lý dầu mỏ cũ đã bỏ trống từ năm 2016 được cải tạo thành trung tâm tị nạn cho trẻ em nhập cư bất hợp pháp ở Carrizo Springs bang Texas của Mỹ. Tại đây đang nuôi dưỡng 225 em và đều không có người thân đi kèm.

Mỗi phòng ký túc lắp ghép là nơi ở của 12 em, được trang bị giường tầng. Ngoài ra, khu tị nạn cũng có phòng học, sân bón Cận cảnh bên trong trung tâm tị nạn cho trẻ em tại Mỹ g đá, khu vực ăn uống và bệnh xá. Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, đơn vị quản lý những khu tị nạn như thế này, trẻ em nhập cư bất hợp pháp tới đây đều được tham gia các lớp học kiến thức và giáo dục thể chất.

Thượng nghị sĩ Peter Plores cho biết: "Trong khi các trại tạm giữ người tị nạn ở khu vực biên giới đang bị quá tải thì một trung tâm được xây mới như thế này cũng giúp được rất nhiều trẻ em tự vượt biên một mình mà không có cha mẹ hay người giám hộ đi cùng. Cơ sở vật chất đảm bảo, đội ngũ y tá, giáo viên đầy đủ, môi trường thân thiện.. Chắc chắn những đứa trẻ này sẽ được chăm sóc tốt."

Mặc dù điều kiện được cải thiện, nhưng cuộc sống trong khu trại tị nạn như thế này chắc chắn không phải là thiên đường đối với những người nhập cư. Bởi tại đây các em sẽ phải chờ đợi số phận của mình được định đoạt, hoặc là chờ có gia đình Mỹ đến bảo lãnh nhận nuôi hoặc chờ phán quyết tại tòa đối với bố mẹ hoặc người giám hộ.

Luật pháp Mỹ quy định, trẻ em vượt biên giới mà không có cha mẹ hoặc người bảo trợ, bị giữ tại các cơ sở của trạm tuần tra biên giới trong vòng không quá 72 giờ và sau đó được chuyển tới các trung tâm của Bộ Y tế và dịch vụ nhân đạo càng sớm càng tốt.

Hiện có hơn 10.000 trẻ em nhập cư, bao gồm những em tự vượt biên một mình, đang được trông giữ tại khoảng 100 cơ sở của Văn phòng tái định cư người tị nạn (ORR) do các tổ chức phi lợi nhuận điều hành. Ngoài các cơ sở ORR, Chính phủ Mỹ còn đưa những trẻ em này tới các khu lều tạm. Có một cơ sở tạm thời vừa được dựng lên tại Tornillo, bang Texas và Chính phủ đã lên kế hoạch mở rộng nơi này để trông giữ tới 4.000 đứa trẻ như thế.

Trước đó, hồi tháng 6, quốc hội Mỹ đã phê duyệt dự luật bổ sung trị giá 4,5 tỷ USD nhằm cải thiện điều kiện sống tại biên giới, trong đó 2,8 tỷ USD được chi cho nơi ở và vấn đề chăm sóc trẻ em nhập cư bất hợp pháp mà không có người đi kèm./.

BT
Thăm dò khán giả