Thứ ba, ngày 13/04/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 5, 01/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Phiên thảo luận chung cấp cao kỳ họp ĐHĐ LHQ Khóa 75

(ANTV) - Sáng 30/9, giờ Việt Nam, Phiên thảo luận chung Cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 75 đã bế mạc tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ), với 1 tín hiệu tích cực khi đa số các nhà lãnh đạo trên thế giới và đại diện các quốc gia tham dự đều bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương và LHQ.

 

Phiên Thảo luận chung cấp cao ĐHĐ LHQ diễn ra từ 22-29/9, với chủ đề “Tương lai chúng ta muốn, LHQ chúng ta cần: Tái khẳng định cam kết chung đối với chủ nghĩa đa phương - ứng phó với dịch COVID-19 thông qua hành động đa phương hiệu quả”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp quan trọng gửi tới hội nghị, trong đó nhấn mạnh cơ chế đa phương toàn cầu và khu vực phải được tôn trọng và phát huy.

Trên tinh thần đó, các nước cần 1 LHQ phải thực sự là tổ chức gắn kết, ở đó mỗi thành viên, không phân biệt lớn nhỏ, giàu nghèo, được đóng góp tiếng nói về những vấn đề cùng quan tâm, và cũng là “vườn ươm” cho những sáng kiến, ý tưởng hợp tác đa phương vì hòa bình, phát triển và thịnh vượng trên thế giới. LHQ cần được tiếp tục cải tổ để trở thành 1 tổ chức mạnh mẽ và hiệu quả hơn, phát huy vai trò điều hòa lợi ích, ứng xử của các nước trước những biến chuyển to lớn của thời đại.

Nguy cơ mở rộng xung đột Armenia – Azerbaijan

 

Xung đột vũ trang giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã bước sang ngày thứ 4, khiến hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Bạo lực gia tăng đã làm dấy lên lo ngại về sự ổn định ở khu vực Nam Cáp-ca-dơ, hành lang cho những đường ống dẫn dầu và khí đốt đến các thị trường thế giới. Trong bối cảnh đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) vừa tổ chức cuộc họp khẩn, theo đó kêu gọi các bên “lập tức ngừng giao tranh”.

Trong 1 tuyên bố được toàn bộ 15 nước ủy viên đồng thuận, HĐBA bày tỏ quan ngại về các hoạt động triển khai quân sự quy mô lớn ở khu vực hiện nay, đồng thời ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Antonio Guterres rằng các bên cần lập tức chấm dứt giao tranh, giảm căng thẳng và nhanh chóng nối lại đàm phán. Tuyên bố cũng khẳng định “hoàn toàn ủng hộ” vai trò trung tâm của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk (gồm Mỹ, Nga và Pháp) trong nỗ lực làm trung gian hòa giải.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia, nên muốn sáp nhập vào nước này, từ đó dẫn đến tranh chấp chủ quyền giữa 2 bên hàng chục năm qua. Hôm 27/9, giao tranh đã tái bùng phát tại khu vực này khi 2 bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng pháo hạng nặng. Theo thống kê, ít nhất 95 người đã thiệt mạng, trong đó có 11 dân thường.

BT
Thăm dò khán giả