Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 07:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:03, Thứ 2, 04/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2018

(ANTV) - Ngày 3/6, Đối thoại Shangri-La thứ 17, tại Singapore đã bế mạc sau 3 ngày làm việc với 5 phiên toàn thể và 4 phiên họp đồng thời.

Đối thoại Shangri-La lần này đã tập trung thảo luận, trình bày quan điểm của mình xoay quanh các chủ đề chính như vai trò lãnh đạo của Mỹ cùng các thách thức an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; chống leo thang khủng hoảng Triều Tiên; định hình trật tự an ninh đang biến đổi của châu Á; những khía cạnh mới của chủ nghĩa khủng bố và hoạt động chống khủng bố; nâng cao chất lượng hợp tác an ninh khu vực.

Đối thoại và xây dựng lòng tin chiến lược sẽ giúp giảm bớt các thách thức an ninh cùng những hành động thiếu kiềm chế của tất cả các bên, đặc biệt là các nước lớn tại khu vực là những nội dung được các đại biểu nhất mạnh qua các bài thảo luận. Bên cạnh đó, đại biểu các nước cũng khẳng định tất cả các quốc gia cần chung tay duy trì và bảo vệ một môi trường hòa bình, ổn định để cùng nhau phát triển.

Bắt đầu từ năm 2002, Đối thoại Shangri-La do Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS) tài trợ được tổ chức thường niên tại Singapore. Diễn đàn thường quy tụ nhiều quan chức quốc phòng và học giả của khoảng hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia.

Mỹ-Triều tổ chức vòng đàm phán thứ 3 tại Panmunjom

Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho biết phái đoàn của Mỹ đã tổ chức vòng đàm phán thứ 3 với phía Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom vào ngày 2/6.

Vòng đàm phán thứ 3 diễn ra từ 10-16 giờ ngày 2/6 giờ địa phương (khoảng 8-14 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam). Phái đoàn của Mỹ đứng đầu là Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim đã đàm phán với nhóm quan chức Triều Tiên do Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui đứng đầu. Hai vòng đàm phán trước đó diễn ra hôm 27/5 và 30/5 cũng tại làng đình chiến.

Trước đó, ông Sung Kim cho biết các cuộc thảo luận giữa hai bên đang đi đúng hướng, song lưu ý rằng vẫn còn nhiều việc cần làm trước khi hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo kế hoạch sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Mỹ nhấn mạnh quan điểm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã nhấn mạnh không được giảm các biện pháp trừng phạt do Liên hợp quốc đứng đầu áp đặt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Đây là tuyên bố được người đứng đầu Lầu Năm Góc đưa ra trong cuộc hội đàm 3 bên với người đồng cập Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore.   

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, con đường đi đến các cuộc đàm phán rất "gập ghềnh", và cần phải duy trì quan điểm phòng thủ, hợp tác, cứng rắn để các nhà ngoại giao có thể đàm phán ở vị thế mạnh trong thời điểm quan trọng này.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh, ông "khá thận trọng" do các hành xử của Triều Tiên trong quá khứ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra những bước đi tích cực mà Bình Nhưỡng thực hiện gần đây, dường như ám chỉ việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ và việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera bày tỏ ủng hộ cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông kêu gọi hai bên giải quyết vấn đề tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc hàng chục năm trước đây.

Đây là cuộc hội đàm 3 bên đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn - Nhật kể từ tháng 10/2017 khi ba quan chức này gặp nhau tại Philippines trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng.

Quốc hội Cuba họp phiên bất thường

Ngày 2/6 (giờ địa phương), Quốc hội Cuba đã khai mạc phiên họp bất thường dự kiến kéo dài 2 ngày để bắt đầu quá trình đánh giá, thảo luận và thông qua dự thảo Hiến pháp mới, đã được Ủy ban chuyên trách của Quốc hội soạn thảo và đệ trình.

Người dân hy vọng những thay đổi của Hiến pháp sẽ thống nhất hệ thống đồng Peso và cho phép tạo ra các hợp tác xã phi nông nghiệp nhằm cải thiện cuộc sống của các gia đình đang gặp khó khăn.

Trước đó, ngày 1/6, Hội đồng Nhà nước Cuba đã thông qua dự thảo về cải tổ Hiến pháp do Ủy ban chuyên trách Quốc hội soạn thảo để chính thức đệ trình lên Quốc hội nước này. Theo Hiến pháp năm 1976 của Cuba, bất kỳ cải cách nào phải được sự chấp thuận của 2/3 đại biểu Quốc hội.

Cũng trong phiên họp này, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel thông báo, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro sẽ là người đứng đầu Ủy ban đại biểu Quốc hội phụ trách việc chuẩn bị dự án cải cách Hiến pháp nước này.

Chú mèo tiên tri của World Cup 2018

Chỉ còn 10 ngày nữa, giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018 sẽ chính thức khởi tranh. Bên cạnh sự chuẩn bị của nước chủ nhà Nga hay đội hình của 32 đội bóng tham dự, người ta cũng khá quan tâm đến những dự đoán của giải bóng này. Năm nay thì nước chủ nhà Nga đã quyết định chọn Achilles, chú mèo trắng đang sống trong Bảo tàng lịch sử Hermitage ở Saint Petersburg, làm nhà tiên tri chính thức cho World Cup 2018.

Chú mèo trắng Achilles chỉ có một lợi thế duy nhất để dự đoán nhà vô địch đó là giác quan của loài mèo. Mèo Achilles được kỳ vọng sẽ lập lại thành tích của bạch tuộc Paul và các động vật tiên tri khác từng đạt được khi dự đoán chính xác các đội chiến thắng trong những giải bóng gần đây như World Cup 2010, 2014 cũng như Euro 2012, 2016.

Cách thức mà Achilles sẽ dự đoán đội thắng trước mỗi trận đấu là quốc kỳ 2 nước sẽ được đặt ở 2 khay đựng thức ăn. Achilles ăn ở bên nào trước thì dự đoán đội đó chiến thắng.

BT
Thăm dò khán giả