Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 10/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bê bối nghe lén đe dọa quan hệ đồng minh Mỹ - Đức

(ANTV) - Quan hệ đồng minh Mỹ-Đức đang có nguy cơ bị đe dọa, khi WikiLeaks ngày 9/7, tiếp tục tiết lộ quy mô do thám Chính phủ Đức của Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) lớn hơn rất nhiều so với những gì đã công bố.

 
Theo WikiLeaks, Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ đã do thám các thủ tướng Đức trong hơn 10 năm. Mỹ cũng nghe lén 125 số điện thoại của các quan chức chính phủ Đức. Những nhân vật bị theo dõi là những phụ tá, cố vấn hàng đầu cho Thủ tướng Đức trong các vấn đề đối ngoại và tình báo.
 
Những tiết lộ của WikiLeaks đưa ra chỉ một tháng sau khi Mỹ và Đức đang cố gắng thể hiện mối quan hệ đồng minh vẫn bền chặt bất chấp những thông tin nghe lén trước đó. 
 
Chính phủ Đức hiện chưa có bình luận về tiết lộ mới nhất này. Trong khi ,một số quan chức nước này đang kêu gọi Văn phòng Tổng công tố liên bang Đức vào cuộc điều tra các hoạt động do thám của NSA, kêu gọi Thủ tướng Merkel yêu cầu Tổng thống Mỹ lập tức dừng toàn bộ việc do thám Chính phủ Đức. 
 
Nga ưu tiên dỡ bỏ cấm vận vũ khí Iran sau thỏa thuận hạt nhân
 
 
Liên quan tới tiến trình đàm phán hạt nhân Iran. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày  hôm nay tuyên bố phải ưu tiên việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran sau khi nước này và nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) đạt được một thỏa thuận lâu dài về chương trình hạt nhân của Tehran
 
Phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) ở thành phố Ufa của Nga, ông Lavrov cho biết:
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói “Chúng tôi đang kêu gọi dỡ bỏ lệnh cấm vận này sớm nhất có thể,  và chúng tôi sẽ ủng hộ những lựa chọn của các nhà đàm phán Iran. Có thể thấy, Iran là một trong những quốc gia tích cực trong cuộc chiến chống lại tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng trong khu vực cũng như trên thế giới. Do đó việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sẽ giúp Iran tăng cường sức mạnh quân đội trong cuộc chiến chống khủng bố.”
 
Ông Lavrov đồng thời tuyên bố thỏa thuận hạt nhân với Iran đã "nằm trong tầm tay" và ông sẵn sàng tới Vienna (Áo) trong ngày để tham gia vào cuộc thương lượng của các bộ trưởng ngoại giao nhóm P5+1 với Iran.Ông nhấn mạnh điều quan trọng là chất lượng của thỏa thuận chứ không phải là thời hạn đạt được thỏa thuận này.
 
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói:"Liên quan tới hạn chót của thỏa thuận hạt nhân. Chúng tôi đã từng đặt ra thời hạn là ngày 30/6 và sau đó là 7/7. Nhưng giờ đây chúng tôi đều đồng ý rằng, chất lượng của một thỏa thuận hạt nhân toàn diện mới là yếu tố quan trọng nhất.”
 
Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cùng ngày cho biết cuộc gặp cấp ngoại trưởng nhóm P5+1 dự kiến sẽ diễn ra trong một giờ đồng hồ tại Viên, Áo, nhằm đạt được một thỏa thuận hạt nhân cuối cùng với Tehran.
 
Hội nghị thượng đỉnh BRICS ra tuyên bố chung
 
 
Trong cuộc họp tại Ufa (Nga), Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) hôm nay đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình ở Ukraine và cho rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột tại nước này, đồng thời nhấn mạnh con đường duy nhất dẫn đến hòa giải là thông qua đối thoại chính trị toàn diện.
 
Ngoài ra, các thành viên cũng ủng hộ sáng kiến của Nga về việc tổ chức tham vấn giữa các phe phái xung đột ở Syria tại thủ đô Moskva./.
 
Trong tuyên bố chung, BRICS còn kêu gọi cải thiện tiến trình tái cơ cấu nợ quốc gia trong khuôn khổ Liên hợp quốc (LHQ) vì lợi ích của cả chủ nợ cũng như nước đi vay. Bên cạnh đó, BRICS cũng kêu gọi các quốc gia khác chống lại mọi hình thức bảo hộ thương mại và hạn chế thương mại trá hình, đảm bảo ủng hộ hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và của các tổ chức quốc tế khác.
 
Tuyên bố lưu ý BRICS sẽ nỗ lực tăng cường quan hệ hợp tác để tạo điều kiện cho việc mở rộng và đa dạng hóa sự tham gia của các nước thành viên BRICS trong thương mại toàn cầu. Chiến lược này cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải "phối hợp hành động trong WTO để soạn thảo các chương trình hành động và bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với việc hoàn tất vòng đàm phán Doha".
 
Tại hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Ngân hàng Phát triển BRICS đang xem xét việc cấp tín dụng cho các dự án năng lượng và xây dựng cơ sở hạ tầng chuyển tải năng lượng. 
 
Theo tuyên bố chung, Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 8 sẽ diễn ra ở Ấn Độ vào năm 2016.

 

 
 
 
BT
Thăm dò khán giả