Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:19, Thứ 2, 09/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Philippines - Sự lựa chọn khó khăn cho cử tri

(ANTV) - Cuộc chạy đua vào chiếc “ghế nóng” trong điện Malacanang trở nên khốc liệt do sự cạnh tranh quyết liệt giữa các ứng cử viên tổng thống. Dư luận quốc tế hiện đang quan tâm người kế nhiệm Tổng thống Benigno Aquino sẽ xử lý như thế nào mối quan hệ giữa Philippines với Trung Quốc và Mỹ, nhất là trong vấn đề Biển Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, việc Philippines sẽ thực hiện chính sách như thế nào trong vấn đề Biển Đông sau khi có tổng thống mới là điều dư luận hết sức quan tâm.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Benigno Aquino, Philippines đã xóa được tiếng xấu là “nước yếu ở châu Á,” thậm chí còn được coi là một trong số ít những "điểm sáng” về kinh tế. Tuy nhiên, điểm nhấn trong nhiệm kỳ vừa qua của ông Aquino là chính sách đối ngoại cương quyết, sẵn sàng đương đầu với một Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng hơn trong các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Trong quá trình vận động tranh cử của các ứng cử viên, có thể nhận thấy hai xu hướng chính liên quan tới chính sách đối với Trung Quốc và Mỹ. Ông Manuel Mar Roxas và bà Grace Poe, những người đã từng học tập và lập nghiệp ở Mỹ, có quan điểm gần giống với chính quyền sắp mãn nhiệm và nhiều khả năng sẽ tiếp tục thực thi chính sách của ông Aquino theo hướng thân Mỹ.

Bà Miriam Defensor-Santiago cũng có chung quan điểm khi tuyên bố các phương tiện pháp lý sẽ giúp Philippines không chỉ giữ vững chủ quyền mà còn có thể kết thúc cuộc tranh chấp.

Trong khi đó, Thị trưởng Rodrigo Duterte và Phó Tổng thống Jejomar Binay có suy nghĩ khác. Ông Duterte cho rằng nên làm hòa với Trung Quốc, nhưng trước hết Bắc Kinh phải ngưng sách nhiễu ngư dân Philippines và công nhận chủ quyền của Manila ở vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Trong khi đó, ông Binay là người ủng hộ nhiều nhất việc xây dựng lại quan hệ Trung Quốc-Philippines và chỉ trích vụ kiện chống Trung Quốc của chính quyền Aquino.

Các cuộc thăm dò dư luận sát ngày bầu cử đều cho thấy ứng cử viên Duterte luôn nhận được số phiếu ủng hộ cao nhất. Điều đó khiến các đối thủ của ông lo ngại và không loại trừ khả năng vào phút chót sẽ xuất hiện một liên minh giữa các ứng cử viên còn lại để loại bỏ ông Duterte.

Tuy nhiên, dù ứng cử viên nào ngồi vào chiếc ghế “nóng” trong Điện Malacanang cũng sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ vô cùng khó khăn là vừa phải bảo vệ chủ quyền quốc gia, vừa phải tìm cách thúc đẩy phát triển kinh tế./.

Philippines: An ninh ở tình trạng báo động cao nhất trong bầu cử 

Đúng 6 giờ sáng 9/5 theo giờ địa phương (5 giờ sáng cùng ngày theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu trên khắp Philippines đã mở cửa để đón cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử bầu ra Tổng thống, Phó Tổng thống cùng 300 nghị sĩ quốc hội khóa mới và 18.000 quan chức địa phương. Trước đó, nhằm bảo đảm cho cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra an toàn, lực lượng an ninh Philippines đã được đặt ở tình trạng báo động cao nhất./.

Cảnh sát nước này đã huy động hơn 90% lực lượng ( khoảng 14.000 binh sĩ) để tham gia vào công tác bảo vệ bầu cử.

Tại các tuyến đường huyết mạch, các khu vực và điểm bỏ phiếu cảnh sát chìm, lính đặc nhiệm đã được triển khai dày đặc. Nhiều xe bọc thép được nhìn thấy tuần tiễu trên các đường phố. Quân đội Philippines cho biết cũng sẽ tham gia vào nhiệm vụ bảo vệ cho cuộc bầu cử.

Một số điểm nóng, nơi có sự cạnh tranh nảy lửa giữa các chính trị gia, lực lượng an ninh còn kiêm thêm nhiệm vụ của cán bộ bầu cử.

Theo thống kê của cảnh sát quốc gia Philippines, trong 3 tháng qua đã có ít nhất 15 người thiệt mạng trong các cuộc bạo lực liên quan đến bầu cử. Ngày 7/5, một vụ  nổ lựu đạn ở tỉnh Maguidanao đã làm một bé gái 9 tuổi thiệt mạng./.

 

BT
Thăm dò khán giả