Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:49, Chủ Nhật, 23/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Pháp: 45,7 triệu cử tri đi bỏ phiếu vòng 1

(ANTV) - Ngày 23/4, cử tri Pháp đi bỏ phiếu vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp.  Có thể nói đây là cuộc bầu cử mang tính lịch sử từ trước khi nó diễn ra, do một loạt các diễn biến bất ngờ nhất dù không mấy tích cực với nước Pháp. 

Các thống kê sát ngày bầu cử cho thấy tỷ lệ không đi bỏ phiếu có thể sẽ rất cao cộng thêm một loạt các biến cố trong thời gian ngắn vừa qua khiến đây là một cuộc bầu cử hết sức khó lường.

Các hòm phiếu trên nước Pháp mở cửa vào 8h sáng và đóng vào 19h, một vài địa phương đóng lúc 20h. Vào đêm 22/4, tại các vùng lãnh thổ hải ngoại của Pháp và ở châu Mỹ, cử tri Pháp đã đi bỏ phiếu sớm.

Có 11 ứng cử viên tham gia vòng đua, trong đó 4 ứng cử viên sáng giá nhất là các ông: Francois Fillon đại diện cánh hữu ; ứng cử viên tự do Chủ tịch Phong trào "Tiến bước" Emmanuel Macron; Jean Luc Melenchon  - Chủ tịch Đảng "Nước Pháp bất khuất" gồm đảng Cánh tả và đảng Cộng sản Pháp; Bà Marine le Pen Chủ tịch đảng Mặt trận quốc gia cực hữu.

Trong số 4 ứng cử viên dẫn đầu, cơ hội lọt vào vòng 2 được dự báo chắc chắn nhất sẽ thuộc về nữ Chủ tịch đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu.

Tuy nhiên, sau vụ xả súng tối thứ năm vừa qua, tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên cánh hữu Francois Fillon tăng mạnh do truyền thống cánh hữu cũng như cá nhân cựu Thủ tướng Francois Fillon được đánh giá là người có khả năng nhất trong việc dẫn dắt nước Pháp trong cuộc chiến chống khủng bố.

Có tổng số 47 triệu cử tri Pháp đăng ký trong danh sách bầu cử. Tuy nhiên, tỷ lệ không đi bầu được dự đoán khá cao, theo các thống kê mới nhất có thể lên tới khoảng 28% cử tri không đi bầu do chán ngán trước tình hình kinh tế bất ổn, an ninh bị đe dọa, cũng như hàng loạt bê bối chính trị dính đến các ứng cử viên tổng thống.

An ninh được siết chặt tại gần 67.000 địa điểm bỏ phiếu trước mối đe dọa khủng bố cao độ sau vụ xả súng tối thứ năm vừa qua. Nước Pháp phải huy động tổng lực 50.000 cảnh sát và hiến binh bổ trợ cho số 7000 thuộc lực lượng đặc biệt chống khủng bố Sentinelle./.

BT
Thăm dò khán giả