Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 3, 25/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: 2 ứng viên tranh luận về Triều Tiên

(ANTV) - Đêm 23/4, hai ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Ahn Cheol-soo đã có cuộc tranh luận trực tiếp về vấn đề Triều Tiên. Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa 2 ứng cử viên nhiều triển vọng Moon Jae-in của đảng Dân chủ tự do và ứng cử viên Ahn Cheol-soo của đảng Nhân dân theo đường lối trung tả, đã thu hút sự chú ý của dư luận Hàn Quốc.

Ứng cử viên Moon Jae-in đang dẫn trước theo kết quả thăm dò dư luận, bước vào cuộc tranh luận với quan điểm rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc phải do Tổng thống mới quyết định. Song ứng cử viên của đảng Dân chủ tự do lại không thể hiện rõ lập trường ủng hộ hay phản đối với vấn đề này.

Phản bác đối thủ của mình, ứng cử viên của đảng Nhân dân Ahn Cheol-soo khẳng định quá trình triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) cần phải được thúc đẩy và theo đó Hàn Quốc cũng cần nỗ lực nhiều hơn để thuyết phục Trung Quốc. Cả Mỹ và Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đều tuyên bố thúc đẩy sớm triển khai THAAD bất chấp những phản đối của Trung Quốc. Với vấn đề Triều Tiên, ông Ahn Cheol-soo cũng thể hiện quan điểm cứng rắn hơn đối thủ của mình. Trong khi đó, quan điểm của ứng cử viên Moon Jae-in lại mềm mỏng hơn rất nhiều.

Theo các kết quả thăm dò dư luận Hàn Quốc mới nhất, ông Moon Jae-in đang là ứng cử viên hàng đầu. Đối thủ Ahn Cheol-soo đang theo sát ông Moon Jae-in về tỷ lệ ủng hộ. Thái độ cứng rắn với Triều Tiên là điểm giúp ông Ahn Cheol-soo thu hút các cử tri và thu hẹp khoảng cách với đối thủ của mình. Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử Tổng thống vào ngày 9/5 tới để tìm người thay thế bà Park Geun-hye bị phế truất vì bê bối tham nhũng.

Đặc phái viên Mỹ - Nhật - Hàn thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên 

Đặc phái viên hạt nhân 3 nước: Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã có cuộc gặp tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản để thảo luận các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh dư luận cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6 hoặc phóng tên lửa đạn đạo nhân dịp nước này kỷ niệm 85 năm ngày thành lập quân đội (25/4).

Nội dung cuộc gặp tập trung về các biện pháp trừng phạt nếu Triều Tiên có thêm hành động khiêu khích, đồng thời các đặc phái viên thảo luận các phương án nhằm thúc đẩy Trung Quốc sử dụng vai trò của mình tạo áp lực đối với Triều Tiên.

Bên cạnh đó, đặc phái viên ba nước cũng sẽ đề cập đến việc tiến hành đối thoại với Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động khiêu khích và cho thấy được sự chân thành trong vấn đề phi hạt nhân hóa.

Trong một diễn biến liên quan, Lầu Năm Góc cho biết, giới lãnh đạo quốc phòng và các quan chức hàng đầu khác của Mỹ sẽ trình bày báo cáo mật về Triều Tiên với toàn bộ các nghị sĩ Thượng viện trong một cuộc họp bất thường tại Nhà Trắng vào ngày mai 26/4. 

 

BT
Thăm dò khán giả