Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:49, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử tổng thống Bồ Đào Nha: Ông Rebelo de Sousa giành chiến thắng

(ANTV) -  Liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống Bồ Đào Nha diễn ra ngày 24/1, theo kết quả từ 97% số đơn vị bầu cử, chính trị gia kỳ cựu theo đường lối trung hữu Marcelo Rebelo de Sousa đã giành chiến thắng.

Ông Rebelo de Sousa giành được 52,78% số phiếu bầu, vượt xa ứng cử viên độc lập Antonio Sampaio da Novoa ở vị trí số 2 với 22,17% số phiếu. Theo quy định thì 50% phiếu bầu là con số cần thiết để tránh phải tổ chức bầu cử tổng thống vòng 2.

Ngày 24/1, 9 triệu cử tri trên toàn lãnh thổ Bồ Đào Nha đã bắt đầu bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống cho nhiệm kỳ 5 năm tới.

Cuộc bầu cử lần này tại Bồ Đào Nha được cả châu Âu rất quan tâm do ảnh hưởng của tổng thống mới đến chính sách kinh tế đất nước đang phục hồi nhờ gói cứu trợ trị giá 78 tỷ euro (tương đương 85 tỷ USD).

Trước cuộc bầu cử, ông Marcelo Rebelo de Sousa, 67 tuổi, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội trung hữu, được xem là ứng cử viên nặng ký nhất trong 10 ứng cử viên cho vị trí đứng đầu đất nước. Tổng thống đương nhiệm Anibal Cavaco Silva không có quyền ứng cử do đã giữ hai nhiệm kỳ tổng thống.

Theo Hiến pháp, tân tổng thống sẽ chính thức đảm nhận chức vụ vào ngày 9/ 3/2016, song không có quyền giải tán quốc hội trong vòng sáu tháng sau bầu cử, tức là trước tháng 4/2016.

Bồ Đào Nha vẫn đang vật lộn cuộc khủng hoảng kinh tế sau 4 năm thực hiện các biện pháp "thắt lưng buộc bụng."

Chính phủ Bồ Đào Nha vừa nhất trí kéo dài thời hạn thực hiện các biện pháp thắt chặt chi tiêu thêm 1 năm./.

Tỷ phú Michael Bloomberg có thể tranh cử Tổng thống Mỹ 

Ngày 23/1, tỷ phú Michael Bloomberg, Cựu Thị trưởng thành phố New York đã đề nghị các cố vấn lên kế hoạch triển khai chiến dịch tranh cử với tư cách là ứng viên độc lập.

Ông Michael Bloomberg sinh ra tại thành phố Boston, bang Massachusetts, Mỹ. Tờ Thời báo New York đưa tin dựa trên các nguồn tin từ giới cố vấn và hoạch định chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg.

Vị tỷ phú năm nay 73 tuổi đã có những bước đi cụ thể hướng tới một chiến dịch tranh cử với tư cách là ứng viên độc lập. Theo tờ New York Times, ông Bloomberg tiết lộ sẵn sàng chi 1 tỷ USD cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ông Bloomberg cũng đã đặt thời hạn chót để đưa ra quyết định của mình là tháng 3/2016. Trong lịch sử bầu cử Tổng thống Mỹ, chưa có ứng viên độc lập nào thắng cuộc./.

BT
Thăm dò khán giả