Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 12:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 01/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử tổng thống Afghanistan: Ứng cử viên Abdullah tuyên bố thắng cử

(ANTV) - Ngày 30/9, ông Abdullah Abdullah, quan chức điều hành cấp cao chính quyền Afghanistan và là đối thủ hàng đầu của Tổng thống đương nhiệm Ashraf Ghani trong cuộc bầu cử Tổng thống ở nước này, đã tuyên bố thắng cử trước khi có kết quả chính thức.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra. Tuy nhiên, phát biểu tại buổi họp báo, ông Abdullah khẳng định ông giành được nhiều phiếu nhất và sẽ không cần bỏ phiếu vòng hai.

Quan chức cấp cao của IEC đã lập tức chỉ trích phát biểu của ông Abdullah, nhấn mạnh không ứng cử viên nào có quyền tự tuyên bố thắng cử, vì luật pháp quy định IEC mới quyết định ai là người chiến thắng.

Tổng thống đương nhiệm Ghani và ông Abdullah là hai ứng cử viên hàng đầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Afghanistan diễn ra ngày 28/9 vừa qua. Cả hai ứng cử viên này đều công bố cương lĩnh tranh cử với cam kết đoàn kết đất nước và chấm dứt nội chiến. Tuy nhiên, cả hai người đều không đưa ra được kế hoạch chi tiết, thúc đẩy tiến trình hòa bình để phát triển kinh tế đất nước.

Dự kiến, kết quả sơ bộ cuộc bầu cử trên sẽ được công bố ngày 19/10 tới và kết quả chính thức được công bố vào ngày 7/11.

Ukraine khẳng định không tham gia cuộc điều tra nội bộ của nước Mỹ

Ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenski, tuyên bố Kiev sẵn sàng điều tra những vi phạm luật pháp, song sẽ không hành động theo lệnh của nước khác. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh ông Zelenski bị cáo buộc giúp người đồng cấp tại Mỹ can thiệp vào bầu cử nước này.

Ông Zelensky xác nhận, đã điện đàm với Tổng thống Mỹ hai lần, song từ chối công bố nội dung. Trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine hôm 29/9 cũng tuyên bố, nước này sẽ không tham gia vào vụ điều tra Tổng thống Trump và các công việc nội bộ của Mỹ.

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ukraine và người đồng cấp Mỹ được dư luận chú ý khi có thông tin cho rằng, trong cuộc trao đổi này, Tổng thống Trump đã gây sức ép đề nghị ông Zelenskiy điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden - ứng cử viên tiềm tàng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

 

Thăm dò khán giả