Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Thứ 4, 20/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử sơ bộ tại bang New York

(ANTV) - Tối 19/4 (theo giờ Việt Nam), các ứng cử viên Cộng hòa và Dân chủ đã bước vào cuộc bầu cử sơ bộ theo hình thứ bỏ phiếu kín tại bang New York. Sự kiện này nằm trong cuộc đua giành thêm phiếu để trở thành đại diện của mỗi đảng ra tranh cử chiếc ghế tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Tiến trình bỏ phiếu bắt đầu từ 6 giờ sáng 19/4 (giờ địa phương), và dự kiến sẽ kết thúc vào 21 giờ tối cùng ngày (giờ địa phương).

Tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng "Những chú voi" (biệt danh của đảng Cộng hòa) trong ngày này bao gồm tỷ phú Donald Trump, Thượng nghị sỹ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich.

Trong khi đó, bên phía “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) là cuộc đua "song mã" giữa hai ứng cử viên gồm cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Đây được đánh giá là cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu kín quan trọng nhất tại New York, bang lớn thứ 4 của Mỹ, trong nhiều thập kỷ qua bởi nơi đây là "mái nhà" của nhiều ứng cử viên tiềm năng, gồm trùm bất động sản Trump, cựu Ngoại trưởng Mỹ đồng thời là cựu Thượng nghị sĩ bang New York hai nhiệm kỳ Hillary Clinton và Thượng nghị sĩ Sanders.

Chính phủ Syria quyết bảo vệ vai trò của Tổng thống Assad

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, lại gặp những khó khăn mới. Phe đối lập đã quyết định tạm ngừng hòa đàm dù tiến trình thương lượng chưa có kết quả gì mới. 

Bất chấp động thái này, phái đoàn chính phủ Syria vẫn kiên quyết giữ vững lập trường về vai trò của Tổng thống Bashar al Adssad, đồng thời tuyên bố sẽ thành lập một chính phủ mở rộng do ông Adssad đứng đầu.

Trưởng đoàn đàm phán của phái đoàn chính phủ Syria, ông Bashar al-Jaafari khẳng định chính phủ mở rộng do Tổng thống Assad đứng đầu sẽ vẫn duy trì tất cả các thể chế của chính phủ hiện tại.

Ông cũng khẳng định nhiệm vụ duy nhất của phái đoàn chính phủ Syria khi tới Geneva lần này là bàn về một chính phủ mở rộng và đây là mục tiêu duy nhất mà chính phủ Syria muốn đạt được tại vòng đàm phán lần này. Ông Jaafari một lần nữa nhấn mạnh tương lai của Tổng thống Assad không phải là vấn đề đưa ra đàm phán.

Phản ứng trước việc phe đối lập tuyên bố tạm ngừng đàm phán, ông Jaafaria cáo buộc Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar - những quốc gia hậu thuẫn cho phe đối lập - đang tìm cách làm chệch hướng cuộc hòa đàm hiện nay. Ông cho rằng 3 quốc gia này đang không khuyến khích đối thoại giữa người dân Syria để tiến tới một giải pháp chính trị, mà chỉ nhằm tới mục đích khiến cuộc hòa đàm tại Geneva thất bại.

Bỉ: Nhiều dấu hiệu cho thấy IS cử thêm các tay súng tới Châu Âu

Giới chức Bỉ ngày 19/4 cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã cử thêm các phần tử phiến quân tới Bỉ và châu Âu, do đó nước này sẽ duy trì cảnh báo an ninh ở mức 3. Điều này có nghĩa là các mối đe dọa vẫn tiềm tàng và có thể xảy ra.

Người phát ngôn của Trung tâm khủng hoảng Bỉ nêu rõ có những dấu hiệu cho thấy tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đã cử các tay súng tới châu Âu và Bỉ. Cảnh báo an ninh ở mức 3 hiện nay sẽ không hạ xuống thêm nữa.

Trước đó, Bỉ đã hạ cảnh báo an ninh từ mức cao nhất là mức 4 xuống mức 3, chỉ 2 ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công hôm 22/3 làm 32 người thiệt mạng tại một sân bay và ga tàu điện ngầm ở thủ đô Brussels. Cảnh báo an ninh ở mức 3 vẫn được duy trì từ đó đến nay.

BT
Thăm dò khán giả