Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:51, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử sơ bộ Mỹ: Tiếp tục cuộc đua gay cấn

(ANTV) - Đêm 17/5 theo giờ Hà Nội, cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ tiếp tục diễn ra tại hai bang là Kentucky và Oregon. Tại bang Kentucky, là cuộc đua gay cấn giữa 2 ứng cử viên Dân chủ, trong đó bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng vô cùng sít sao, với cách biệt chỉ 0,4% số phiếu so với ông Bernie Sanders.

Còn tại bang Oregon tình thế này được đảo ngược, với 60% phiếu được kiểm, Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sanders giành được 53% số phiếu bầu, nhưng không đủ để tạo khoảng cách hay lật ngược thế cờ.

Trong khi đó, ứng cử viên Donald Trump của đảng Cộng hòa tiếp tục dễ dàng giành chiến thắng tại bang này.

Trong cuộc đua của đảng Dân chủ ở bang Oregon, với 60% phiếu được kiểm, Thượng nghị sĩ bang Vermont đã giành được 53% số phiếu bầu và giành được thêm ít nhất 28 phiếu đại biểu trong số 61 phiếu đại biểu bang này. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton giành được thêm ít nhất 24 phiếu đại biểu.

Tuy nhiên theo giới phân tích, chiến thắng này của ông Sanders cũng không tạo ra thay đổi trong cuộc đua trở thành đại diện tranh cử Tổng thống Mỹ duy nhất của đảng Dân chủ khi mà bà Clinton đã giành được tới 96% số phiếu cần thiết.

Trước đó, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton đã chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Kentucky. Với 99% số phiếu bầu được kiểm, bà Clinton giành được 46,8% phiếu bầu, dẫn trước ông Sanders chỉ 0,5% số phiếu. Hiện chỉ còn 1 phiếu đại biểu của bang này còn chưa ngã ngũ, 54 phiếu đại biểu đã được chia đều cho hai ứng cử viên.

Như vậy, tính đến nay, bà Clinton đã giành được 2.291 phiếu đại biểu, ông Sanders sở hữu 1.528 phiếu. Để trở thành duy nhất đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, một ứng cử viên của Dân chủ phải giành ít nhất 2.383 phiếu đại biểu.

Cũng tại bang Oregon, cuộc đua của đảng Cộng hòa chỉ còn "độc mã" và tỷ phú bất động sản Donald Trump đã giành thêm ít nhất 17 trong số 28 phiếu đại biểu của bang Oregon. Hiện ông Trump có 1.160 phiếu đại biểu và còn thiếu 77 phiếu nữa để trở thành ứng cử viên đại diện của đảng Cộng hòa tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Pháp thông qua dự luật phê chuẩn Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu

Ngày 17/5, Quốc hội Pháp thông qua một dự luật cho phép chính phủ nước này phê chuẩn Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu. Dự luật này đã được hầu hết nghị sỹ trong quốc hội bỏ phiếu ủng hộ.

Sau phiên bỏ phiếu thông qua tại Quốc hội, dự luật sẽ được gửi tới Thượng viện để tiếp tục xem xét. Như vậy, Pháp là nước thành viên đầu tiên của Liên minh Châu Âu tiên phong trong việc phê chuẩn Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu nhằm ngăn chặn hiện tương ấm lên toàn cầu.

Phát biểu với báo chí, Bộ trưởng môi trường Pháp Segolene Royal, bày tỏ hy vọng các nước thành viên khác của Liên minh châu Âu, sẽ phê chuẩn Hiệp ước này, ít nhất là trong cuộc họp cấp bộ trưởng vào cuối tháng 6 tới.

Tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP21) diễn ra tại Paris, Pháp hồi tháng 12/2015, đại diện 195 quốc gia tham dự đã thông qua Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu. Hiệp ước này sau đó được 175 nước ký kết tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Mỹ hồi tháng 4 vừa qua.

Trung Quốc và Mỹ, hai quốc gia phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính lớn nhất thế giới, cam kết sẽ chính thức phê chuẩn Hiệp ước này vào cuối năm nay.

 

BT
Thăm dò khán giả