Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 2, 05/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử QH Bồ Đào Nha: Liên minh cầm quyền giành thắng lợi

(ANTV) - Cuộc tổng tuyển cử tại Bồ Đào Nha đã kết thúc vào đêm qua và kết quả sơ bộ được công bố cho thấy, liên minh trung hữu cầm quyền đã giành chiến thắng.

Theo kết quả từ hơn 3/4 đơn vị bầu cử, liên minh cầm quyền của Thủ tướng Pedro Coelho đã giành được 39,16% số phiếu bầu, trong khi đảng Xã hội đối lập của cựu Thị trưởng Antonio Costa giành được khoảng 32%. Kết quả trên mở đường cho ông Pedro Coelho làm Thủ tướng Bồ Đào Nha thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa.

Như vậy, đa số cử tri Bồ Đào Nha vẫn mong muốn Chính phủ cánh hữu tiếp tục lãnh đạo đất nước, mặc dù trong 4 năm vừa rồi, Chính phủ này đã triệt để cắt giảm chi tiêu công, giảm lương hưu trí và tăng nhiều loại thuế.

Chương trình giải cứu và chính sách khắc khổ đi kèm đã kết thúc từ tháng 4/2014. Kinh tế Bồ Đào Nha nay đã tăng trưởng trở lại, ở mức 1,4% và thất nghiệp giảm xuống còn 12,4%, phúc lợi xã hội bắt đầu tăng.

Với chiến thắng này, Đảng Dân chủ Xã hội trung hữu vẫn phải liên minh với một đảng khác để thành lập Chính phủ. Ông Pedro Coelho, Chủ tịch Đảng, dự kiến sẽ công bố thành phần nội các ngay trong ngày hôm nay (5/10).

Israel muốn hàn gắn quan hệ với Mỹ sau thỏa thuận hạt nhân Iran

Truyền thông Israel ngày 4/10 dẫn phát biểu của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trên kênh Fox News cho biết, rạn nứt giữa Mỹ và Israel về thỏa thuận hạt nhân Iran đã là quá khứ, và Tel Aviv sẵn sàng đối thoại về thỏa thuận an ninh với Washington nhằm nâng cấp khả năng quân sự của Israel.

Thủ tướng Netanyahu cho rằng hai nước phải phối hợp để kiềm chế sự gây hấn của Iran trong khu vực và đảm bảo nước này tuân thủ thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân.

Ông Netanyahu nói: "Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết ngăn chặn vũ khí nguy hiểm lọt vào tay những nhóm liên kết với Iran cũng như muốn ngăn Tehran gây mất ổn định tại các nước ở Trung Đông", đồng thời khẳng định rằng "không có đối tác nào tốt hơn Israel."

Một quan chức cấp cao Mỹ dẫn lời các phụ tá của ông Netanyahu cũng xác nhận việc Israel có ý định khép lại chương về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Theo giới chức Mỹ, ông Netanyahu sẵn sàng tiến tới đàm phán về những gì sẽ diễn ra tiếp theo và cách thức Mỹ cùng Israel đương đầu với Iran, cũng như các hoạt động mang tính lật đổ (chính quyền) trong khu vực. Trong một cuộc họp báo mới đây, ông Netanyahu đã không phủ nhận việc gửi một thông điệp như vậy cho Mỹ./.

 

Đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có thể hoàn thành trong năm nay

Rạng sáng hôm nay 5-10 (theo giờ VN), đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) về kinh tế, thương mại sắp chạm đích sau khi các nước có đột phá về bản quyền thuốc sinh học. Washington hi vọng Trung Quốc dù không là thành viên vẫn buộc tuân thủ các tiêu chuẩn TPP.

Bộ trưởng Kinh tế Nhật Akira Amari cho biết sau nhiều giờ đàm phán căng thẳng ở Atlanta (Mỹ), cuối cùng bộ trưởng thương mại Mỹ và Úc đã giải quyết được những khác biệt sâu sắc về bản quyền thuốc sinh học (thuốc thế hệ mới sản xuất bằng công nghệ sinh học).

Luật pháp Mỹ quy định các công ty dược phẩm được hưởng quy chế bảo vệ bản quyền thuốc sinh học trong 12 năm. Tuy nhiên phần lớn quốc gia trên thế giới chỉ quy định thời gian bảo hộ là năm năm. Tại Atlanta, phía Mỹ chấp nhận hạ thời gian bảo hộ xuống tám năm.

Tuy nhiên Úc và năm quốc gia khác cương quyết đòi mức 5 năm vì lo ngại thời gian bảo hộ quá lâu sẽ cản trở sự phát triển của thuốc phiên bản giá rẻ, khiến giá thuốc tăng cao, ảnh hưởng tiêu cực đến người tiêu dùng ở các nước nghèo.

Ông Amari cũng cho hay, các bên đã đạt được một cơ chế để giải quyết vấn đề này  và dự định sẽ công bố một thỏa thuận về "mặt nguyên tắc" trong ngày  hôm nay./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả