Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử QH Anh: Chưa có Đảng nào chiếm ưu thế

(ANTV) -  Ngày 7/5, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới. 

Sự kiện thu hút sự quan tâm không chỉ tại nước Anh mà toàn bộ châu Âu, vì kết quả bầu cử sẽ quyết định thành phần chính phủ quản lí nền kinh tế đứng thứ 5 trên thế giới, cũng như tương lai của quốc gia này trong khối 28 nước thành viên Liên minh châu Âu.

Các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 7h sáng 7/5 (tức 13h giờ Việt Nam), với 50.000 điểm bỏ phiếu trên toàn đất nước. Có hơn 45 triệu cử tri hợp lệ đi bỏ phiếu. Các cử tri Anh sẽ lựa chọn 650 nghị sĩ trong số hơn 3.900 ứng cử viên tranh cử. Chính đảng nào giành được nhiều ghế nghị sỹ nhất sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành thủ tướng.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận đến thời điểm này cho thấy, đảng Bảo thủ và Công đảng nhiều khả năng sẽ giành số ghế ngang bằng nhau và không đảng nào giành được chiến thắng đa số quá bán (tức 326 ghế) để tự mình thành lập Chính phủ.

Trong một nỗ lực cuối cùng kêu gọi các cử tri ủng hộ cho đảng Bảo thủ, Thủ tướng Cameron hôm 6/5 tuyên bố, chỉ có đảng Bảo thủ mới có thể đảm bảo một chính phủ ổn định và vững mạnh. Trong khi đó, Công đảng cũng tuyên bố sẽ cắt giảm thâm hụt ngân sách hàng năm, ưu tiên bảo vệ lợi ích tầng lớp người lao động.

Các điểm bỏ phiếu sẽ đóng cửa vào 22 giờ cùng ngày và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 8/5./.

BT
Thăm dò khán giả