Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 4, 02/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Mỹ: các ứng viên sẵn sàng cho ngày “Siêu thứ ba”

(ANTV) - Ngày 1/3, đời sống chính trị nước Mỹ tiếp tục được hâm nóng với sự kiện 12 tiểu bang và một vùng lãnh thổ của nước này đồng loạt tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ, hay còn gọi là ngày “Siêu thứ ba” trong cuộc đua bầu chọn hai ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ và Cộng hòa tham gia cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 tới. 

“Siêu Thứ ba” năm nay là lần đầu tiên trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra đồng thời trên phạm vi toàn quốc.

Được khởi đầu vào những năm 1980, “Siêu thứ Ba” được dùng để chỉ ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 2 hoặc tháng 3 của năm bầu cử tổng thống Mỹ. Năm nay, “Siêu thứ Ba” rơi vào ngày 1/3, diễn ra tại 12 tiểu bang và vùng lãnh thổ Samoa của Mỹ.

Các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ ba” lần này sẽ quyết định 595 phiếu đại biểu trên tổng số 2.472 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa và 865 phiếu trên tổng số 4.763 phiếu đại biểu của đảng Dân chủ. Số lượng đại biểu này gần bằng một nửa số đại biểu một ứng viên cần có để trở thành đại diện đảng mình chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11.

Với những ưu thế áp đảo, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Dân chủ là cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và ứng cử viên nổi bật của đảng Cộng hòa là tỷ phú bất động sản Donald Trump được dự đoán sẽ tiếp tục tỏa sáng trong ngày trọng đại này.

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton dẫn trước ứng cử viên Bernie Sanders với khoảng cách khá rộng là 55%-38% tỷ lệ cử tri ủng hộ. Bà Clinton được đánh giá cao hơn ông Sanders về khả năng giải quyết các vấn đề của nước Mỹ cũng như đảm đương vai trò Tổng tư lệnh.

Bà Hilary Clinton, Cựu ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Tôi luôn tin tưởng rằng nước Mỹ đang và sẽ luôn luôn vĩ đại. Những gì chúng ta cần làm là đoàn kết nước Mỹ lại. Đây là đất nước để chúng ta cùng làm việc. Đất nước mà chúng ta cùng nhau phấn đấu. Đất nước nơi chúng ta cùng thảo luận chứ không phải để công kích nhau.” 

Trong khi đó, theo một kết quả thăm dò mới được công bố, có tới 49% cử tri Cộng hòa ủng hộ tỷ phú Donald Trump trong khi đối thủ cạnh tranh sát sao nhất của ông này là Thượng nghị sỹ Marco Rubio chỉ nhận được tỷ lệ ủng hộ 16%.

Cử tri ủng hộ ứng viên Donald Trump cho biết: "Tôi bỏ phiếu cho ông ấy, đơn giản vì những gì mà ông ấy nói khác xa với những lời lẽ sách vở, những kịch bản cũ kĩ. Tôi thích những chính sách của ông ấy đối với cựu chiến binh và việc làm".

Nhiều cử tri Mỹ đi bầu cử trong ngày mai sẽ phải chấp hành một số quy định chặt chẽ hơn về tư cách bỏ phiếu – những yêu cầu chưa từng tồn tại trong các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây.

Theo đó, cử tri sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh cho đến chứng minh tư cách công dân trước khi đăng ký bỏ phiếu. Các chuyên gia đánh giá quy định này sẽ làm giảm đáng kể số lượng cử tri đi bầu là người thiểu số da màu và người trẻ tuổi.

Điều này sẽ tác động rất lớn đến cuộc đua của các ứng cử viên đảng Dân chủ do hai ứng cử viên dẫn đầu hiện nay gồm Hillary Clinton và Bernie Sanders đều phụ thuộc vào các khối cử tri này.

Hiện còn quá sớm để dự đoán ai sẽ trở thành người chèo lái nước Mỹ trong nhiệm kì tới khi cuộc đua vào chiếc ghế tổng thống Mỹ chỉ vừa mới bắt đầu. Tuy nhiên, chiến thắng trong ngày mai sẽ mang lại cho ứng cử viên đảng Cộng hòa gần 1/2 số phiếu và cho ứng cử viên đảng Dân chủ 1/3 số phiếu đại biểu cần thiết để giành thắng lợi chung cuộc trong cuộc đua tại mỗi đảng. Do đó, đây là sự kiện được rất nhiều người theo dõi. 

BT
Thăm dò khán giả