Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 00:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 4, 22/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Indonesia: Tổng thống Joko Widodo tuyên bố chiến thắng

(ANTV) - Tổng thống đương nhiệm Indonesia Joko Widodo hôm nay đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 17/5 tại nước này, sau khi kết quả kiểm phiếu cuối cùng được Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố sáng 21/5. Nếu không có thách thức pháp lý nào, ông Widodo sẽ được tuyên bố là Tổng thống nhiệm kỳ 2019 – 2024 vào ngày 24/5 tới.

Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia Indonesia, ông Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma’ruf Amin đã giành chiến thắng ở 21 tỉnh, và nhận được được hơn 85 triệu phiếu bầu (chiếm 55,5%), trong khi cặp ứng viên đối thủ là ông Subianto và Sandiaga chỉ giành hơn 68 triệu phiếu.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Joko Widodo đã có bài phát biểu tuyên bố chiến thắng, trong đó cam kết cải thiện công bằng xã hội thông qua các chương trình phát triển quốc gia trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Ông cũng khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực lãnh đạo đất nước vì lợi ích của nhân dân. “Sau khi tuyên thệ vào tháng 10, chúng tôi sẽ là Tổng thống và Phó Tổng thống của Indonesia. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để nắm được tâm tư nguyện vọng của người dân, lãnh đạo và hành động vì tất cả mọi người dân của đất nước.”
 
Trong khi đó, đối thủ của ông Widodo, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto tuyên bố không chấp nhận kết quả bầu cử, cho rằng có sự gian lận. Theo luật, ông Subianto có thể khiếu kiện kết quả tại Tòa án Hiến pháp.
 
Để đảm bảo an ninh sau khi kết quả bầu cử được công bố, hàng chục nghìn cảnh sát và binh lính đã được triển khai ở khắp thủ đô Jakarta do lo ngại về các cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông Subianto. Trụ sở của Ủy ban bầu cử ở trung tâm thủ đô Jakarta cũng được trang bị rào chắn bằng dây thép gai và bảo vệ nghiêm ngặt. Kể từ đầu tháng 5 đến nay, cảnh sát Indonesia đã bắt giữ 31 người được cho là lên kế hoạch chống lại kết quả bầu cử.
 
 
BT
Thăm dò khán giả