Chủ nhật, ngày 09/08/2020 - 03:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 5, 18/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Indonesia: Đương kim Tổng thống Joko Widodo tạm dần đầu

(ANTV) - Kết quả thăm dò tại các điểm bỏ phiếu cho thấy Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo đang tạm dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trên 50% trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia diễn ra ngày 17/4. Điều này cho thấy ông Widodo đang có nhiều cơ hội tiếp tục là nhà lãnh đạo của quốc gia "vạn đảo".

Tổng tuyển cử đồng thời đầu tiên của Indonesia đã kết thúc vào lúc 13h chiều 17/4. Theo luật bầu cử Indonesia, các cơ quan khảo sát có thể tiến hành đếm nhanh các mẫu phiếu bầu trong vòng hai giờ ngay sau đó. Trong bầu cử lần này, 40 cơ quan khảo sát đủ điều kiện thực hiện việc đếm nhanh số phiếu. Kết quả sơ bộ cho thấy đương kim Tổng thống Joko Widodo đang tạm dẫn trước cựu tướng quân đội Prabowo Subianto với cách biệt từ 10-15%. Cụ thể kết quả đếm nhanh của một vài cơ quan khảo sát có uy tín như sau :

Barometer : Joko Widodo : 52% - Prabowo Subianto : 46,90%
 
Kedai KOPI: Joko Widodo : 51,52% - Prabowo Subianto : 46,21
 
LSJ Denny JA: Joko Widodo : 54,97% -  Prabowo Subianto : 45,03%
 
Litbang Kompas : Joko Widodo : 54,20% -  Prabowo Subianto : 67,50%
 
Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 17/4 cho biết, quá trình kiểm phiếu nhanh cho thấy, ông đã tái đắc cử Tổng thống nước này song kêu gọi những người ủng hộ hãy nán đợi cho đến khi ủy ban bầu cử Indonesia công bố kết quả kiểm phiếu chính thức. Ông cũng đánh giá, cuộc bầu cử Tổng thống Indonesia đã diễn ra “công bằng và minh bạch”.
 
Cuộc chạy đua vào vị trí Tổng thống nhiệm kỳ 2019-2024 được cho là “màn tái đấu” giữa hai ứng cử viên quen thuộc từng là đối thủ trong cuộc bầu cử năm 2014: một bên là Tổng thống đương nhiệm Widodo và bên kia là cựu tướng quân đội Prabowo Subianto, người có quan hệ mật thiết với giới tinh hoa chính trị, thành viên đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra).
 
Chính biến ở Sudan: Hội đồng quân sự ra lệnh tịch biên các quỹ 'đáng ngờ'

Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) cầm quyền của Sudan vừa  ra lệnh cho Ngân hàng Trung ương nước này rà soát các hoạt động giao dịch tài chính kể từ ngày 1/4 vừa qua, và tịch biên các quỹ "đáng ngờ".

TMC cũng ra lệnh "đình chỉ hoạt động chuyển giao quyền sở hữu của bất kỳ cổ phiếu nào cho tới khi có thông báo kế tiếp, và bất kỳ hoạt động sang nhượng cổ phiếu hoặc công ty lớn hay đáng ngờ nào đều cần báo cáo cho nhà chức trách".
 
Tình hình Sudan trở nên căng thẳng sau các cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra từ ngày 19/12/2018, khi người dân phản đối tình trạng giá lương thực tăng mạnh, bất bình với những chính sách kinh tế yếu kém của chính quyền khiến đời sống của người dân khó khăn hơn. Sau khi bắt giữ Tổng thống Omar al-Bashir, quân đội Sudan đã lập TMC nhằm điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự, mà hội đồng này ước tính sẽ kéo dài tối đa 2 năm.
 
Tuy nhiên, Hiệp hội Các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12/2018, tiếp tục yêu cầu giải tán hội đồng quân sự và thay thế bằng một hội đồng dân sự ngay lập tức.
BT
Thăm dò khán giả