Chủ nhật, ngày 22/09/2019 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:39, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Indonesia: Cặp ứng cử viên đối thủ nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp

(ANTV) - Ngày 24/5, cặp ứng cử viên liên danh tranh cử Tổng thống Indonesia, Prabowo Subianto và Sandiaga Uno đã quyết định nộp đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp để phản đối kết quả kiểm phiếu cuối cùng mà Ủy ban bầu cử quốc gia (KPU) công bố hôm 21/5.

 

Chiều 23/5, tại nơi cư trú của ông Prabowo ở quận Kebayoran Baru, Nam Jakarta, ông Sandiaga khẳng định với truyền thông rằng cặp liên danh tranh cử này sẽ có mặt trong cuộc biểu tình ngày 24/5.

Tòa án Hiến pháp đã đưa thời hạn 3 ngày sau khi công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng để các bên không chấp nhận kết quả bầu cử có thể đệ trình khiếu nại. Theo kế hoạch ban đầu, trong ngày 24/5, KPU sẽ chính thức tuyên bố người thắng cử. Tuy nhiên, diễn biến mới này sẽ khiến cho kết quả chính thức về người thắng cuộc có thể phải chờ sau khi có kết luận của Tòa án Hiến pháp về tranh chấp./.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng Thủ tướng Modi

 

Liên quan đến cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ khóa 17, tính đến tối 23/5, liên minh cầm quyền do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP)  đứng đầu đang chiến thắng và dẫn trước ở 348 ghế trong tổng số 542 ghế được đưa ra bầu, trong khi liên minh của đảng Quốc đại (INC) chỉ dẫn ở 91 ghế và các đảng khác 103 ghế. Lãnh đạo đảng INC Rahul Gandhi đã thừa nhận thất bại và chúc mừng chiếc thắng của Thủ tướng Modi.

Với xu thế không thể đảo ngược về một chiến thắng áp đảo dành cho BJP, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định, đây là một sự ủy nhiệm quyết đoán nhất mà bất cứ chính đảng nào giành được sau nhiều năm kể từ khi đất nước độc lập, nhất là khi dưới cái nắng khoảng 40-45 độ C, thì đó là một điều thần kỳ.         

Ngay trong tối 23/5, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện chúc mừng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về chiến thắng này của đảng Nhân dân Ấn Độ.

Trong điện mừng, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định sẵn sàng duy trì mối quan hệ cá nhân hiệu quả với Thủ tướng Modi và làm việc cùng nhau để tăng cường toàn diện quan hệ song phương cũng như sự tương tác xây dựng trong các vấn đề quốc tế.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Bắc Kinh coi trọng quan hệ với Ấn Độ và muốn hợp tác với New Delhi để định hướng phát triển quan hệ song phương, tăng cường lòng tin chính trị và mở rộng hợp tác thiết thực, thúc đẩy quan hệ đối tác phát triển lên tầm cao mới.

Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng chúc mừng chiến thắng ấn tượng của ông Modi, và bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường tình bạn lớn giữa Ấn Độ và Israel.

Ngòai ra còn có các nhà lãnh đạo của Nhật Bản, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Nepal, Bangladesh, Maldives đã gửi điện chúc mừng chiến thắng của liên minh cầm quyền ở Ấn Độ do đảng BJP đứng đầu.

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng