Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:27, Thứ 3, 26/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Đức 2017: Sự trỗi dậy của đường lối cực hữu

(ANTV) - Chiến thắng của Thủ tướng Angela Merkel trong cuộc bầu cử năm nay là một kết quả đã được dự báo trước. Và châu Âu cũng không phải quá lo lắng như trong những cuộc bầu cử trước tại Anh hay là Pháp. 

Thế nhưng, với việc Đảng Liên minh Dân chủ - xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) nhận được tỉ lệ ủng hộ ít hơn so với cuộc bầu cử 2013; Và lần đâu tiên Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành được ghế trong Quốc hội Đức, đang làm dấy lên nỗi lo về xu hướng cực hữu vươn lên sau cuộc bầu cử.

Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy trở thành đảng lớn thứ ba tại Quốc hội Liên bang Đức với 87 ghế. Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013.

Thế nhưng khi mà các nhà lãnh đạo AfD hân hoan đón mừng chiến thắng thì ngoài đường phố, nhiều cuộc biểu tình mang tính bộc phát đã nổ ra tại các thành phố ở Đức để phản đối kết quả này.

Một người dân Đức chia sẻ: "Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy AfD phát triển mạnh đến vậy, tôi đã mong đợi một kết quả hoàn toàn khác. Rõ ràng sẽ rất khó để có thể xây dựng một liên minh, nhưng chúng tôi là những người theo đường lối dân chủ, chúng tôi chấp nhận nó, và tin rằng các nhà lãnh đạo sẽ tìm ra một giải pháp phù hợp".

Sự lo lắng của người dân Đức hoàn toàn có cơ sở, bởi lẽ, về đưrrờng lối chính trị, AfD là một đảng chống Hồi giáo, chống châu Âu, chủ trương siết chặt dòng người nhập cư, rút nước Đức ra khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu, từ bỏ việc tham gia các Hiệp ước quốc tế như Thoả thuận Paris về khí hậu, nhưng nghiêm trọng nhất, đó là các ngôn ngữ "phát xít" ngày càng được các lãnh đạo và thành viên đảng này sử dụng nhiều hơn.

Điều đáng nói, là sự cực đoan của AfD lại tỷ lệ thuận với đà thăng tiến của đảng này. Nếu 4 năm trước, AfD thậm chí không vượt qua được ngưỡng 5% để góp mặt trong Quốc hội Liên bang thì 4 năm sau, đảng này sẽ có ít nhất 87 ghế tại Quốc hội Đức. Sự thăng tiến của AfD nổi bật nhất là 2 năm qua, gắn liền với các căng thẳng gay gắt trong xã hội Đức về chính sách tị nạn mà bà Merkel thi hành.

Ông Hạo Funke - Nhà nghiên cứu Chính trị Đức cho biết: "AfD đã trải qua rất nhiều thay đổi cơ bản, bắt đầu từ một lời chỉ trích chống lại chính của của Châu Âu. Nó đã tự biến đổi mình thành một đảng cực đoan cánh hữu trong tất cả các vấn đề liên quan đến quốc gia...vì vậy, nhìn ở một khía cạnh nào đó, đây là thách thức thật sự với hệ thống dân chủ".

Nhưng, điều nghiêm trọng hơn,đó là AfD có thể sẽ thay đổi tương quan chính trị tại Đức cũng như trên toàn châu Âu theo các hướng hoàn toàn khó lường. AfD hiện đã trở thành chính đảng lớn thứ 3 tại Đức và hoàn toàn đủ khả năng chiếm vai trò là đảng đối lập hàng đầu tại Đức từ tay đảng Dân chủ xã hội SPD vốn đang trên đà suy thoái.

Còn với châu Âu, cú đột phá của AfD tại Đức khiến cho bóng ma dân tuý và cực hữu lại trỗi dậy, sau khi tưởng chừng đã bị chôn vùi sau các cuộc bầu cử tại Hà Lan và đặc biệt là thất bại của Marine Le Pen tại Pháp. Đó mới là điều khiến tác động bất an đến từ AfD trở nên nguy hiểm hơn bao giờ hết.

BT
Thăm dò khán giả