Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 5, 16/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Australia: Kết quả kiểm phiếu có thể bị chậm trễ

(ANTV) - Ngày 18/5 tới mới là ngày bầu cử chính tại Australia, song đến sáng nay (16/5) đã có hơn 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm. Tuy nhiên, theo ủy ban bầu cử Australia, hình thức cuộc bầu cử lần này cũng mở rộng hơn và có nhiều phiếu được gửi qua bưu điện, hoặc bỏ trong phong bì nên việc kiểm phiếu có thể bị chậm trễ.

 

Do đặc thù là quốc gia yêu cầu tất cả cử tri phải đi bỏ phiếu nếu không muốn bị phạt vì vậy Ủy ban bầu cử luôn tổ chức bỏ phiếu sớm để cử tri có nhiều thời gian sắp xếp việc thực hiện nghĩa vụ công dân phù hợp với kế hoạch của cá nhân.

Với cuộc bầu cử liên bang năm nay, Ủy ban bầu của Australia cho phép người dân được đi bỏ phiếu từ cuối tháng 4, tức là sớm hơn 3 tuần so với ngày bầu cử chính thức. 500 điểm bỏ phiếu sớm đã được dựng lên để giúp cử tri thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình. Quá trình kiểm phiếu cũng sẽ bị kéo dài do 1,4 triệu cử tri đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện./.

Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mua hàng Trung Quốc

Giữa lúc xung đột thương mại Mỹ-Trung đang leo thang căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố "thời kỳ phải mua hàng hóa của Trung Quốc sẽ không còn nữa" và kêu gọi người tiêu dùng Mỹ chuyển sang mua hàng hóa của các nước không bị áp thuế, trong đó có Việt Nam.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Trump cho biết mức thuế Mỹ áp đối với hàng hóa Trung Quốc là hành động chưa từng có của Mỹ đối với bất kỳ nước nào. Ông chỉ ra tình trạng mất cân đối trong kim ngạch xuất khẩu lệch hai nước khi Trung Quốc xuất sang Mỹ 600 tỷ USD giá trị hàng hóa, trong khi nhập khẩu của Mỹ chỉ hơn 100 tỷ USD giá trị hàng hóa.

Cũng theo tuyên bố của Tổng thống Trump, nếu "Trung Quốc không muốn trả thuế", Mỹ có thể mua hàng hóa từ một nước không bị áp thuế, như Việt Nam và nhiều nước khác. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây sẽ là cơ hội cho nhiều nước, đặc biệt là các quốc gia mới nổi có lực lượng lao động có kỹ năng và giá cạnh tranh./

BT
Thăm dò khán giả