Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 19:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:09, Thứ 7, 18/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Australia: Các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa

(ANTV) -  Ngày 18/5, các điểm bỏ phiếu tại Australia đã bắt đầu mở cửa để phục vụ cử tri tham gia cuộc bầu cử liên bang. Theo thông báo của Ủy ban bầu cử, khoảng 17 triệu cử tri có đủ tư cách tham gia bầu cử, trong khi hơn 7.000 địa điểm bỏ phiếu đã sẵn sàng.

 

Cuộc bầu cử liên bang Australia lần này chính là cuộc đua giữa đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison và Công đảng đối lập của ông Bill Shorten. Tuy nhiên, kết quả các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy đảng Tự do có thể đối mặt với nhiều nguy cơ trong bối cảnh chính đảng này bị chia rẽ khi đã 3 lần thay đổi lãnh đạo trong vòng 4 năm.

Trong những ngày qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tham gia nhiều hoạt động vận động tranh cử, tập trung vào vấn đề quản lý kinh tế./

 Nga tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Điện Kremlin ra tuyên bố Nga sẽ đáp trả tương xứng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt trước đó cùng ngày đối với công dân Nga, đồng thời khẳng định các biện pháp đáp trả sẽ phù hợp với lợi ích quốc gia của Moskva.

 

Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ ngày 16/5 áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một nhóm tại Cộng hòa Chechnya thuộc Nga cùng với 5 cá nhân, trong đó có ít nhất 3 người Nga, với cáo buộc vi phạm đạo luật Magnitsky toàn cầu.

Thông báo đăng trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nhóm Phản ứng nhanh đặc biệt Terek tại nước Cộng hòa Chechnya và 5 cá nhân. Theo đó, Mỹ sẽ phong tỏa tài sản của các đối tượng thuộc diện trừng phạt đồng thời cấm họ nhập cảnh vào Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt được đưa ra 2 ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố Sochi, trong đó hai bên bày tỏ lạc quan về triển vọng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Moskva đang phải đối mặt với hàng loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ kể từ năm 2014. Mối quan hệ song phương đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine./.

Mỹ cảnh báo giám sát chặt chẽ các hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran ngày một căng thẳng, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định với các cố vấn cấp cao rằng ông không muốn nước Mỹ dính vào một cuộc chiến với Iran. Tuy nhiên các quan chức Mỹ tiếp tục có những tuyên bố đe dọa quân sự đối với Iran nhằm bảo vệ lợi ích trong khu vực. Iran cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn, đẩy 2 bên cuốn vào một cuộc đối đầu nghiêm trọng.

 

Trong một diễn biến có thể làm gia tăng sự căng thẳng này, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết Mỹ đã nắm bắt được mọi hành vi vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt Iran, đồng thời cảnh báo sẽ giám sát chặt chẽ các hành vi vi phạm.

Trước đó, hãng tin Reuters đã đưa tin về việc phát hiện một tàu chở gần 130.000 tấn của Iran đã dỡ hàng vào bể chứa gần thành phố Zhoushan của Trung Quốc. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, nước này đã nắm được thông tin cụ thể về tàu chở dầu nói trên song từ chối bình luận về vụ việc.

Tuyên bố trên được đưa ra vài tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đẩy mạnh các động thái nhằm bóp nghẹt các hoạt động xuất khẩu dầu của Iran bằng cách loại bỏ các trường hợp miễn trừ đối với những bạn hàng lớn của Iran, bao gồm cả Trung Quốc. Trong khi đó, Liên hợp quốc đã kêu gọi các bên hết sức kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và Mỹ cũng như trong khu vực vùng Vịnh./.

Thăm dò khán giả