Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 6, 24/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bầu cử Ấn Độ: Đảng của Thủ tướng Narendra Modi giành chiến thắng

(ANTV) -Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 23/5 đã cam kết đoàn kết đất nước, sau chiến thắng áp đảo của đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP), giúp đảng này củng cố thế đa số tại hạ viện để theo đuổi các chính sách thân thiện với doanh nhân và cứng rắn về an ninh quốc gia.

 

Theo số liệu chính thức của Ủy ban Bầu cử, tính đến chiều 23/5, đảng BJP đã nhận được khoảng 300 ghế trên tổng số 542 ghế được bầu, vượt xa mục tiêu ban đầu 272 ghế để có đa số tại hạ viện. Với kết quả này, ông Modi chắc chắn sẽ tái đắc cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ hai.
 
Trong chiến dịch tranh cử của mình, khẩu hiệu của đảng BJP cũng là xây dựng Ấn Độ thành quốc gia hùng mạnh và trao quyền cho nhân dân, với chương trình nghị sự tập trung 3 vấn đề chủ chốt là an ninh quốc gia, tạo việc làm và chống khủng bố.
 
Chiến thắng của đảng Nhân dân Ấn Độ, và cũng là của ông Modi, là một cú hích đối với các thị trường tài chính vì các nhà đầu tư hy vọng chính phủ của ông sẽ tiếp tục theo đuổi các cuộc cải cách kinh tế. Ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, thị trường chứng khoán Ấn Độ đã tăng vọt, đạt kỷ lục mới.
 
Nhân dịp nước Cộng hòa Ấn Độ tổ chức thành công cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 17,,  Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi Điện mừng đến Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi.
 
Trong điện, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng thắng lợi của Đảng BJP và Liên minh Dân chủ Quốc gia trong cuộc bầu cử và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Narendra Modi, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ sẽ đạt được nhiều thành tựu ấn tượng hơn nữa.
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Narendra Modi đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.
 
Indonesia tăng cường lực lượng vũ trang ở thủ đô Jakarta
 

 

Indonesia ngày hôm nay (23/5) đã tăng cường hàng chục nghìn binh sĩ và cảnh sát trên các đường phố ở thủ đô Jakarta sau các cuộc biểu tình biến thành bạo loạn nhằm phản đối kết quả bầu cử tổng thống 2 ngày qua.
 
Theo cảnh sát Jakarta, trong hai ngày qua, 257 đối tượng có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực đã bị bắt giữ, trong khi nhiều đối tượng khác có khả năng cũng sẽ bị bắt trong bối cảnh các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra.
 
Các đối tượng bị bắt giữ không phải là những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống Prabowo mà được trả tiền để kích động gây rối và tấn công cảnh sát. Cảnh sát nghi ngờ hành động của những đối tượng này đã được lên kế hoạch từ trước.
 
Ít nhất 6 người thiệt mạng và trên 350 người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo loạn diễn ra sau khi Ủy ban Bầu cử Indonesia ngày 21/5 công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử tổng thống và bầu cử quốc hội năm 2019. Kết quả cho thấy, cặp ứng cử viên số 1 gồm đương kim Tổng thống Joko Widodo và người liên danh tranh cử Ma'ruf Amin đã nhận được 55,5% số phiếu ủng hộ, trong khi cặp số 2 là ứng cử viên đối thủ Prabowo và Sandiaga chỉ giành được 44,5% số phiếu ủng hộ. Ông Prabowo tuyên bố không chấp nhận kết quả này.

 

Thăm dò khán giả