Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 03:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:44, Thứ 5, 05/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất đồng nội bộ phủ bóng Hội nghị thượng đỉnh NATO

(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 70 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã khai mạc sáng 4/12, tại ngoại ô Thủ đô London, Anh. Các nhà lãnh đạo 29 thành viên NATO tham dự cuộc họp chính thức kéo dài 3 giờ về các thách thức đến từ tấn công mạng và sự trỗi dậy của nhiều cường quốc về công nghệ. Kỷ niệm 70 năm thành lập nhưng có thể thấy, NATO lại đang chật vật tìm kiếm tiếng nói chung trong nhiều vấn đề.

 

Ông Jens stoltenbergm, Tổng Thư ký NATO phát biểu: NATO luôn có khả năng thay đổi và thích nghi trước mỗi giai đoạn biến chuyển của thế giới. Chúng tôi vừa thực hiện một cuộc củng cố phòng thủ tập thể lớn nhất từ trước tới nay với sự sẵn sàng tác chiến cao. Lần đầu tiên trong lịch sử, quân đội NATO hiện diện ở các nước phía Đông và các đồng minh châu Âu đang bắt đầu tăng ngân sách quốc phòng sau nhiều năm cắt giảm.

Trái với phát biểu lạc quan của Tổng thư ký NATO, nhiều cuộc hội đàm song phương và đa phương giữa các nguyên thủ đã diễn ra trước thềm hội nghị chính thức với bầu không khí không mấy dễ chịu. Nội dung của một số cuộc gặp tiếp tục nhấn mạnh sự lo ngại của giới phân tích về thực tế bất đồng và chia rẽ của các thành viên trong nhiều vấn đề.

Cuộc hội đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thể hiện sự bất đồng rõ ràng khi ông Trump nêu vấn đề Pháp nhận lại các tù binh IS đang bị giam giữ ở Trung Đông.

Theo Tổng thống Pháp Emmanuel Macron: Nhóm tay súng IS đến từ Châu Âu chỉ chiếm một phần nhỏ trong lực lượng. Tôi nghĩ chúng ta nên tập trung hơn vào vấn đề chính. Đó là hoàn toàn tiêu diệt IS.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ là một câu chuyện tranh cãi tại hội nghị lần này. Tổng thống Erdogan vào ngày 3/12 đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Đức, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh ở số 10 phố Downing. Châu Âu tiếp tục chỉ trích nước này quanh việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, đưa quân vào Đông Bắc Syria và kế hoạch thiết lập vùng an toàn ở Đông Bắc Syria.

Hội nghị chính thức vào ngày 4/12 được kỳ vọng sẽ phác thảo ra mô hình hợp tác của NATO trong thập kỷ tiếp theo. Giới phân tích đánh giá, đây là mục tiêu không dễ trong thời điểm NATO được xem là có nhiều chia rẽ nhất từ trước tới nay./.

BT
Thăm dò khán giả