Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 19:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 3, 13/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất đồng giữa Mỹ và G7 về biến đổi khí hậu Paris

(ANTV) - Quyết định của Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu  đã gây chia rẽ giữa Mỹ và các đối tác của Washington tại Hội nghị Bộ trưởng Môi trường Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7). Cuối buổi làm việc đầu tiên hôm 11/6, 6 quốc gia còn lại trong G7 đều nhất trí thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu mà không cần có Mỹ.


Diễn ra trong bối cảnh Mỹ, nền kinh tế lớn nhất trong nhóm G7 vừa tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Pari, cuộc họp Bộ trưởng Môi trường G7 ngày  hôm qua lại chứng kiến sự đồng lòng chưa từng có của 6 quốc gia còn lại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Phát biểu với báo chí sau ngày làm việc đầu tiên, Bộ trưởng Môi trường Italy Gian Luca Galletti, nước chủ nhà hội nghị  tuyên bố, Italy và tuyệt đại đa số các nước đều xem thỏa thuận Paris là “không thể đảo ngược cũng như không thể đàm phán lại”.

Ông Gian Luca Galletti, Bộ trưởng Môi trường Italy cho biết: “Lập trường trong nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với thỏa thuận Paris có thể khác nhau song điều quan trọng là không thể đi lạc hướng. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng cần phải duy trì đối thoại, tiếp tục làm việc với nhau dù quan điểm có khác nhau”.

Trong khi đó, người đứng đầu Chương trình Môi trường LHQ cũng đã nhấn mạnh, các cuộc thảo luận ngày 11/6 thể hiện quyết tâm tuyệt đối của 6 quốc gia thành viên khác của G7 thúc đẩy các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, bất chấp lập trường của nước thành viên còn lại là Mỹ.

Ông Erik Solheim, Giám đốc Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cho hay: “Chúng ta không cho phép một quốc gia làm trệch hướng những gì mà 190 quốc gia khác đang làm và thực tế là lĩnh vực tư nhân tại Mỹ cũng sẵn sàng hành động vì môi trường. Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm vai trò lãnh đạo của Mỹ. Chúng ta cần sự lãnh đạo của Mỹ về khí hậu, thương mại, hòa bình ở mọi  khu vực trên thế giới. Song nếu chính phủ Mỹ không sẵn sàng, chúng ta sẽ tìm kiếm sự lãnh đạo ở những khu vực khác”.

Những kỳ vọng đối với hội nghị Bộ trưởng Môi trường G7 năm nay là khá thấp, sau quyết định rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Các kế hoạch của Tổng thống Donald Trump nhằm đàm phán lại một thỏa thuận có lợi hơn cho Mỹ đã bị các nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy khước từ. Sau ngày làm việc đầu tiên, các nước tham dự đều thừa nhận, những khác biệt giữa Mỹ và các nước còn lại trong G7 trong vấn đề môi trường vẫn tồn tại và chiều hướng này khó có thể đảo chiều.

Tổng thống Mỹ tiếp tục chỉ trích cựu Giám đốc FBI

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/6 tiếp tục cáo buộc cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey  khi cố tình làm rò rỉ thông tin giải trình gây hoang mang về những cuộc gặp riêng tư giữa hai người.

Trong một dòng chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump đã đặt ra nghi vấn về tư cách của vị cựu lãnh đạo FBI và liệu việc ông này tiết lộ những thông tin về các cuộc trao đổi riêng tư giữa hai người có phải là hành động vi phạm luật pháp hay không.

Giữa tâm bão chỉ trích của dư luận nhằm vào tổng thống dựa trên nội dung các cáo buộc mà ông Comey đưa ra, Nhà Trắng cũng liên tục đặt ra câu hỏi về tính hợp pháp của việc làm rò rỉ những thông tin trao đổi cá nhân.

Nhiều chuyên gia luật cũng hoài nghi về tính hợp pháp trong hành động của cựu Giám đốc FBI Comey. Luật sư của Tổng thống Trump đã nhiều lần "đánh tiếng" sẽ nộp đơn kiến nghị lên Bộ Tư pháp, cơ quan giám sát FBI, về việc làm của ông Comey.

 

BT
Thăm dò khán giả