Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:40, Thứ 4, 25/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt đầu chuyến thám hiểm Bắc Cực lớn nhất lịch sử

(ANTV) - Trong một nỗ lực để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, khoảng 100 nhà khoa học đã tiến hành chuyến thám hiểm Bắc Cực quy mô lớn nhất trong lịch sử. 

 

Tàu phá băng Polarstern thuộc Viện nghiên cứu biển và vùng cực Alfred Wegener của Đức, đã xuất phát từ thành phố cảng Tromso, miền Bắc Na Uy. Khoảng 100 nhà khoa học từ 19 quốc gia trên thế giới tham gia chuyến đi này sẽ thực hiện nhiệm vụ kéo dài một năm, với mục đích nghiên cứu chuyên sâu về tình trạng nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Đây là chuyến thám hiểm vùng cực có quy mô lớn nhất từ trước tới nay với chi phí lên tới 155 triệu USD.

Nhà khoa học khí quyển MARKUS REX, Trưởng nhóm nhóm nghiên cứu cho biết: "Trong những thập kỷ qua, không có khu vực nào trên Trái Đất ấm lên nhanh như Bắc Cực. Vào đầu năm nay, chúng tôi phát hiện nhiệt độ ở trung tâm Bắc Cực thậm chí còn ấm hơn ở Đức. Nó gần như là tâm điểm của sự nóng lên toàn cầu, nhưng đến nay, chúng ta mới chỉ biết rất ít về khu vực này. Nếu không có dự báo đáng tin cậy về Bắc Cực, chúng ta sẽ không thể dự đoán chính xác về biến đổi khí hậu toàn cầu".

Theo kế hoạch, con tàu sẽ neo đậu vào một tảng băng khổng lồ khi tới Bắc Cực, sau đó trôi dạt gần một năm qua vùng cực trung tâm, nơi lớp băng xung quanh nó có độ dày ít nhất là 1,5 m vào mùa đông.

Theo ông Schwaze Stefan, Thuyền trưởng tàu phá băng Polarstern: "Tất cả các thùng nhiên liệu đều đầy, các nhu yếu phẩm cần thiết cũng vậy, các thiết bị khoa học được lắp đặt, phi hành đoàn và các nhà khoa học có kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là đều đã được đào tạo thêm về kỹ thuật sinh tồn. Tôi đã tham gia vào kế hoạch này từ hơn một năm nay và các bạn có thể tin tưởng ở tôi. Tôi thực sự hạnh phúc và muốn bắt đầu chuyến đi ngay bây giờ"

Trong suốt thời gian thám hiểm, các nhà khoa học sẽ tập trung nghiên cứu bầu khí quyển, đại dương, băng biển, hệ sinh thái và các quá trình tự nhiên ở Bắc Cực. Dữ liệu thu thập được sẽ được sử dụng để xây dựng mô hình biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến vùng cực cũng như trên toàn thế giới.

 

Trung Quốc phóng thành công hai vệ tinh Bắc Đẩu mới

Trung Quốc mới đây đã phóng thành công hai vệ tinh trong Hệ thống Vệ tinh định vị Bắc Đẩu (BDS) lên vũ trụ từ Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương , tỉnh Tứ Xuyên, miền Nam nước này.

Theo Tân Hoa Xã, hai vệ tinh trên được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh-3B. Đây là vệ tinh thứ 47 và 48 thuộc BDS đã được phóng lên quỹ đạo. Hai vệ tinh mới này được trang bị bộ xử lý mới, giúp cải thiện tín hiệu định vị. Sau khi vào quỹ đạo địa tĩnh của Trái Đất, hai vệ tinh này sẽ kết nối với BDS nhằm cung cấp cho khách hàng những dịch vụ đáng tin cậy hơn cũng như nâng cao tính ổn định của hệ thống này.

Vệ tinh mới nêu trên do Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Công nghệ tên lửa đẩy của Trung Quốc phối hợp sản xuất dưới sự giám sát của Tập đoàn Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc.

Tìm thấy lục địa mất tích nằm dưới châu Âu

 

Các nhà khoa học vừa tìm thấy một lục địa bị mất tích của Trái Đất nằm dưới lòng biển Địa Trung Hải và Nam Âu, có tên là Adria Lớn. Lục địa mới này có kích thước tương đương đảo Greenland và tách ra từ phía bắc của lục địa châu Phi gần 200 triệu năm trước.

Các vành đai núi nơi những tảng đá của Adria Lớn này được tìm thấy trải rộng trên 30 quốc gia khác nhau. Theo các chuyên gia nghiên cứu về kiến tạo toàn cầu, Adria lớn và một số lục địa nhỏ, hiện là một phần của Romania, Bắc Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Armenia. Phần còn lại của mảng lục địa dày khoảng 100km, ẩn sâu dưới miền nam châu Âu.

Trái Đất được bao phủ trong các mảng kiến ​​tạo lớn di chuyển tương đối với nhau. Greater Adria thuộc mảng kiến ​​tạo châu Phi (nhưng không phải là một phần của lục địa châu Phi, vì có một đại dương giữa chúng), dần trượt xuống dưới mảng kiến ​​tạo Á-Âu, nơi hiện là miền nam châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả