Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:20, Chủ Nhật, 20/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bấp bênh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(ANTV) - Trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang kỳ vọng vào những chuyển động tích cực mới sau những kết quả tốt đẹp từ cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cuối tháng trước, đồng thời hướng tới hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều sắp tới tại Singapore, ngày 16/5, Bình Nhưỡng bất ngờ thông báo hủy cuộc hội đàm cấp cao cùng ngày với Hàn Quốc, đồng thời cảnh báo rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ. Động thái này được cho là đã "dội gáo nước lạnh" lên những nỗ lực và thiện chí mà các bên liên quan rất tích cực xây dựng gần đây, đồng thời đe dọa triển vọng tạo bước ngoặt cho tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Đâu là lý do đằng sau động thái của Bình Nhưỡng? Liệu Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều có diễn ra theo kế hoạch?

Hủy hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, cảnh báo rút khỏi hội nghị thượng đỉnh với Mỹ, lý do được Bình Nhưỡng đưa ra đó là việc Washington và Seoul tiếp tục tiến hành cuộc tập trận thường niên Thần Sấm kéo dài 2 tuần, huy động sự tham gia của nhiều khí tài hiện đại. Dù Bộ Quốc phòng Hàn Quốc trấn an cuộc tập trận Thần Sấm nhằm tăng cường năng lực của các phi công, chứ không phải là một sự thực thi kế hoạch tác chiến hay tập dượt tấn công, thì với Bình Nhưỡng, đây vẫn là "một cuộc tập dượt cho cuộc xâm lược và là hành động gây hấn giữa lúc quan hệ liên Triều đang ấm lên".

Phát ngôn viên Đài truyền hình trung ương Triều Tiên (KRT) cho biết: "Cuộc tập trận đang diễn ra trên khắp Hàn Quốc này rõ ràng là đang nhắm vào Triều Tiên, một sự đối nghịch với Tuyên bố chung Panmunjom và là hành động khiêu khích quân sự có chủ ý chống lại những diễn biến tích cực trên bán đảo Triều Tiên. Mỹ nên cân nhắc cẩn thận số phận của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đã được lên kế hoạch trong lúc tham gia các hành động khiêu khích quân sự Triều Tiên cùng với Hàn Quốc"

Bên cạnh đó, phát ngôn của Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton về việc muốn áp dụng "mô hình Libya" cho Triều Tiên, cũng gây phản ứng tức giận từ phía Bình Nhưỡng. Với những gì đã xảy ra đối với đất nước Libya và cố lãnh đạo Muammar Gaddafi hay đất nước Iraq cùng cố Tổng thống Saddam Hussein, Triều Tiên hoàn toàn có lý do để nghi ngờ Mỹ. Để xoa dịu Bình Nhưỡng, Tổng thống Donald Trump ngày 17/5 đã tuyên bố sẽ không theo đuổi “mô hình Libya” khi thúc đẩy Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Một điều sẽ xảy ra với nhà lãnh đạo Kim Jong-un là ông ta vẫn ở lại, điều hành đất nước và đất nước của ông ta sẽ rất giàu có. Hãy nhìn vào mô hình Hàn Quốc với nền công nghiệp của họ. Hàn Quốc đã làm việc chăm chỉ, tạo ra sự thịnh vượng. Nhưng mô hình Libya hoàn toàn khác biệt. Chúng tôi đã không bao giờ nói sẽ bảo vệ Gaddafi, không bao giờ nói cung cấp sức mạnh quân sự cho Libya."

Thượng đỉnh Mỹ - Triều có tan vỡ?

Nhiều chuyên gia phân tích nhận định, Triều Tiên không thực sự muốn phá hỏng bầu không khí tích cực hiện nay. Việc cảnh báo hủy bỏ kế hoạch gặp gỡ thượng đỉnh với Mỹ có thể coi là một chiến thuật ngoại giao nhằm là gây sức ép lên Washington, buộc Tổng thống Trump phải có sự nhượng bộ nhất định, nhất là trong bối cảnh giữa Mỹ và Triều Tiên còn đang tồn tại những quan điểm giữa hết sức khác biệt liên quan tới cách thức phi hạt nhân hóa. Bình Nhưỡng đề xuất tiến trình phi hạt nhân hóa phải diễn ra tuần tự theo từng bước, có đi có lại, mỗi một nhượng bộ đưa ra phải có sự bồi hoàn tương xứng. Trong khi đó, chủ trương của Mỹ là tiến trình phi hạt nhân hóa phải được tiến hành toàn diện, nhanh chóng, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ông Go Myong-hyun, Viện nghiên cứu chính sách Asan, Hàn Quốc cho biết: "Tôi nghĩ nhiều khả năng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều vẫn sẽ diễn ra ở Singapore vào ngày 12/06 tới. Những gì Triều Tiên đang làm là nhằm tạo lợi thế, để họ có thể kiểm soát chương trình nghị sự và áp đặt các điều khoản thỏa thuận với phía Mỹ."

Bà Lisa Collins, Nhà nghiên cứu về vấn đề Triều Tiên, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: "Tôi không xem tuyên bố đó của Triều Tiên là điều gây ngạc nhiên. Thực tế, theo tôi, đó chỉ là một chiến thuật đàm phán của Triều Tiên. Họ từng làm như vậy khá nhiều lần để tăng vị thế của mình trước đàm phán"

Nhìn chung, chặng đường đến Singapore ngày 12/06 còn đôi chút gập gềnh, nhưng thế giới hoàn toàn có thể hi vọng được chứng kiến cái bắt tay lịch sử Mỹ - Triều Tiên. Dù cuộc gặp này khó mà đạt ngay được những kết quả ngoạn mục, vì những đòi hỏi của hai bên có quá nhiều cách biệt, và mối quan hệ đối địch đã duy trì rất nhiều năm qua, nhưng đây chắc chắn là một cơ hội lịch sử để các bên tạo dựng niềm tin, hướng tới tiến trình đối thoại lâu dài, cởi mở và xây dựng, vì hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

 

BT
Thăm dò khán giả