Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 7, 11/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ phụ nữ bị bạo hành trong mùa dịch

(ANTV) - Bạo lực gia đình đang là 1 vấn đề lớn ở Nga, đặc biệt là sau khi nước này áp đặt lệnh phong tỏa trên toàn quốc do dịch COVID-19 hồi tháng 3. Những người ủng hộ quyền của phụ nữ đã lên tiếng cảnh báo về việc gia tăng các vụ bạo lực gia đình trong thời gian cách ly xã hội, đồng thời kêu gọi hành động để bảo vệ các nạn nhân. Thế nhưng chỉ có một số ít người có thể thoát khỏi tình cảnh bị bạo hành, khi mà nhiều trung tâm tạm trú chính thức đã bị quá tải, trong khi các quy định phòng dịch nghiêm ngặt cũng tạo không ít khó khăn cho việc tiếp nhận.

Theo thống kê của worldometers, trong 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 230.000 ca mắc mới và gần 6000 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc trên toàn cầu lên hơn 12,6 triệu ca, trong đó có khoảng 563.000 trường hợp tử vong.

Bất chấp số ca mắc mới đã tăng gấp đôi chỉ trong 6 tuần qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết vẫn có khả năng kiểm soát được đại dịch COVID-19. Ba nước ghi nhận nhiều ca mắc nhất trong 24h qua vẫn là Mỹ (gần 72.000 ca), Brazil (hơn 45.000 ca) và Ấn Độ (hơn 27.000 ca). Các nước có số ca tử vong cao nhất là Brazil, Mỹ và Mexico.

 

Tại Mỹ, nhiều bang như Nevada và Mississippi… đã phải tái áp đặt 1 số biện pháp phòng dịch trong khi tình trạng quá tải tại các bệnh viện ngày càng nghiêm trọng. Tại châu Á, Ấn Độ buộc phải đóng cửa trở lại 1 số địa phương do số ca mắc mới tiếp tục tăng chóng mặt. Nhiều nơi chứng kiến làn sóng dịch bệnh thứ 2 như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel…
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/7 nhận định các mẫu bệnh phẩm từ Tây Ban Nha, Italia, Hàn Quốc hay Ấn Độ đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng khi dịch bệnh bùng phát, nhưng cũng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể được kiềm chế thông qua các biện pháp tích cực. WHO cho rằng có thể xoay chuyển tình hình hiện nay nếu triển khai các biện pháp mạnh cùng với sự đoàn kết của các quốc gia lẫn cộng đồng quốc tế.
 
Pháp phát giác hàng loạt vụ khai man hưởng trợ cấp COVID-19
 

Ngày 10/7, Văn phòng Công tố Paris (Pháp) cho biết đang điều tra hàng loạt vụ lừa đảo quy mô lớn trên toàn quốc, với thủ đoạn chung là khai man hồ sơ để hưởng trợ cấp lương dành cho những lao động phải tạm thời nghỉ việc do tác động của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Chính phủ Pháp đã nhanh chóng triển khai một chương trình hỗ trợ dành cho những người bị mất việc do dịch bệnh, với mức trợ cấp tương đương 84% mức lương cơ bản. Hàng nghìn công ty đã nộp đơn xin trợ cấp, giúp hàng triệu nhân viên tránh nguy cơ bị mất thu thập đột ngột. Riêng trong tháng đầu tiên, chương trình này đã chi trả hơn 24 tỷ euro (27 tỷ USD).
 
Tuy nhiên, giới chức Pháp sau đó bắt đầu phát hiện dấu hiệu bất thường trên nhiều đơn xin nhận trợ cấp, trong đó nhiều trường hợp cố tình sử dụng mã số thuế của những công ty không nộp đơn xin trợ cấp.
 
1,7 triệu euro (2 triệu USD) đã được chuyển đến các tài khoản giả mạo. Tuy nhiên, hiện nhà chức trách đang tìm cách đình chỉ các khoản thanh toán trợ cấp tổng trị giá hơn 6 triệu euro (gần 7 triệu USD).
BT
Thăm dò khán giả